Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia

1. Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex

Sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex – thương hiệu đồng hồ xa xỉ hàng đầu thế giới là điều không phải ai cũng có thể làm được. Và điều đầu tiên khi sử dụng những cỗ máy này bạn phải biết cách chỉnh sửa ngày, giờ, cách lên dây cót cơ bản. Tại bài viết này, Đồng Hồ Replica sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex trên một số bộ máy phổ biến. Với những hướng dẫn đơn giản về cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tự mình có thể điều chỉnh hoạt động bình thường của bộ máy. 

Hầu hết đồng hồ Rolex đều là bộ máy tự động. Nhưng khi bạn không đeo trong một thời gian dài thì cần thao tác các bước cơ bản sau để chỉnh đồng hồ hoạt động bình thường. Các dòng máy đồng hồ khác nhau, bạn sẽ có các cách lên dây cót, chỉnh ngày, cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex khác nhau. Do đó, hãy lưu ý thực hiện đúng cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex mà bạn sở hữu.

1.1 Dòng Rolex 2 kim và 3 kim

● Đối với đồng hồ Rolex 2 kim và 1 lịch ( Bao gồm : kim giờ, kim phút và lịch ngày) và Rolex 3 kim 1 lịch ( Bao gồm : kim giờ, kim phút, kim giây và lịch ngày ) thì cách điều chỉnh sẽ hơi phức tạp hơn một chút.

● Nếu muốn chỉnh ngày: Kéo nút chỉnh bên hông phải ra 1 nấc vặn nhẹ ( Tùy vào đồng hồ có thể vặn lên hoặc vặn xuống ) đến ngày hiện tại. Nếu có lịch thứ trong tuần thì chỉ cần vặn lên và vặn xuống để chỉnh ngày và thứ ( Tùy đồng hồ, các bạn cứ vặn thử để biết vặn lên là chỉnh ngày hay thứ ).

● Nếu muốn chỉnh giờ : Kéo thêm một nấc nữa và vặn thì kim phút của đồng hồ Rolex sẽ quay, vặn núm sao cho kim phút xoay thuận chiều kim đồng hồ cho đến giờ thích hợp.

Lưu ý : Có 2 múi giờ một ngày ( múi giờ Ngày và đêm Vì đồng hồ thông thường chỉ hiển thị múi giờ 12 – 12 cọc giờ trên cùng 1 mặt số ). Để tránh trường hợp lịch chuyển qua ngày mới khi đang trong múi giờ buổi sáng, khi chỉnh chúng ta nên chỉnh lùi lại 1 ngày, ví dụ ngày chỉnh là ngày 2 Dương lịch, thứ 3 ( Nếu có lịch Thứ ) thì chúng ta chỉnh là ngày 1 và thứ 2, sau đó kéo ra thêm 1 nấc và vặn để chỉnh giờ, khi thấy lịch chuyển sang ngày mới tức đang múi giờ đêm, lúc đó chỉ cần chỉnh đúng múi giờ hiện tại là được.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Có 2 múi giờ một ngày ( múi giờ Ngày và đêm Vì đồng hồ thông thường chỉ hiển thị múi giờ 12 – 12 cọc giờ trên cùng 1 mặt số ). Để tránh trường hợp lịch chuyển qua ngày mới khi đang trong múi giờ buổi sáng, khi chỉnh chúng ta nên chỉnh lùi lại 1 ngày, ví dụ ngày chỉnh là ngày 2 Dương lịch, thứ 3 ( Nếu có lịch Thứ ).

1.2 Dòng Rolex GMT

● Vị trí 0 : Vị trí để đeo : Tất cả đồng hồ Rolex, vị trí 0 là vị trí mà đồng hồ có khả năng chống nước và sẵn sàng để sử dụng.

● Vị trí 1 : Lên dây cót đồng hồ : Từ vị trí 0, bạn xoay núm vặn theo chiều ngược lại với kim đồng hồ để núm tự động bật ra. Lên dây cót bằng cách xoay nhiều lần núm vặn theo chiều kim đồng hồ, đến khi cảm giác thấy căng thì dừng lại.

● Vị trí 2 : Thay đổi lịch ngày và giờ : Tại vị trí 1, bạn kéo vương miện ra thêm 1 nấc, để điều chỉnh ngày và giờ, có thể xoay theo hoặc ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh ngày hoặc giờ theo ý muốn.

● Vị trí 3: Chỉnh phút và múi giờ thứ 2 GMT : Nếu bạn muốn điều chỉnh phút hoặc múi giờ GMT thì cần phải kéo núm ra đúng vị trí cuối cùng đó chính là nấc thứ 3 để làm việc này. Khi kéo núm đến vị trí này, kim giây đồng hồ sẽ ngay lập tức sẽ dừng lại. Khi bạn xoay kim phút 1 vòng, ngay lập tức kim múi giờ GMT sẽ nhảy 1 giờ trên vành Bezel. Khi kim GMT nhảy đủ 24 giờ trên vành Bezel, ngay lập tức ô lịch ngày sẽ nhảy sang ngày mới. Bạn có thể cài đặt múi giờ thứ 2 bằng cách xoay niềng Bezel, tại nơi bạn muốn theo dõi thời gian ở đó.

Ví dụ, hiện tại Đồng Hồ Replica đang viết bài này ở Việt Nam đang là 14 giờ, tức kim GMT sẽ chỉ đến số 14 trên niềng Bezel ở đồng hồ Rolex. Tôi muốn theo dõi giờ ở Japan ( Nhật Bản ), như chúng ta biết, múi giờ Nhật hơn Việt Nam 2 tiếng, khi đó chỉ việc xoay vành Bezel của chiếc đồng hồ từ phải qua trái 2 lần. Khi ngay lập tức bạn sẽ thấy kim GMT chỉ đến số 16 trên Bezel. Nghĩa là ở VN 14 giờ chiều, thì ở Nhật Bản sẽ là 16 giờ chiều.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Nếu bạn muốn điều chỉnh phút hoặc múi giờ GMT thì cần phải kéo núm ra đúng vị trí cuối cùng đó chính là nấc thứ 3 để làm việc này. Khi kéo núm đến vị trí này, kim giây đồng hồ sẽ ngay lập tức sẽ dừng lại.

1.3 Dòng Rolex Chronograph

● Đối với những chiếc đồng hồ 6 kim hay chúng ta có thể hiểu là Rolex Chronograph, cách điều chỉnh sẽ thao tác trên 1 núm chỉnh giờ và 2 nút A, B.

● Núm chỉnh giờ có 2 nấc chỉnh, nấc đầu tiên để chỉnh ngày, nấc thứ 2 để chỉnh giờ và phút ( Chỉnh như đồng hồ 2 kim )

● Nút A, B sử dụng cho chức năng bấm giờ thể thao Chronograph như sau :

1. Bước 1: Nhấn nút Reset (B) về vị trí ban đầu, trước khi thực hiện chức năng bấm giờ thể thao

2. Bước 2: Bấm nút phía trên (A) lần 1 kim giây trung tâm bắt đầu chạy.

3. Bước 3: Bấm nút phía trên (A) lần 2 kim giây trung tâm dừng –> thời gian đo được hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút và tại nơi kim giây trung tâm dừng.

4. Bước 4: Bấm nút phía dưới (B) để Reset đưa 2 kim về vị trí cũ (vị trí số 12h và 60 giây).

Đề cử chất lượng : Mách nhỏ : Cách nhận biết và kiểm tra đồng hồ Rolex chính hãng

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Đối với những chiếc đồng hồ Rolex 6 kim hay chúng ta có thể hiểu là Rolex Chronograph, cách điều chỉnh sẽ thao tác trên 1 núm chỉnh giờ và 2 nút A, B.

2. Cách chỉnh lịch ngày đồng hồ Rolex

● Cách chỉnh ngày cho đồng hồ Rolex có 1 lịch ngày ( Dòng : Date/ Datejust/ Submariner/ Sea-Dweller) :  Vặn núm theo chiều ngược kim đồng hồ sao cho phần núm bung ra ( Có thể gọi là nấc 1), giật nhẹ núm ( Nấc 2) và điều chỉnh ngày giờ theo chiều thuận của kim đồng hồ. Lưu ý khi chỉnh ngày cho đồng hồ Rolex Lady – Datejust thì phải vặn núm ngược chiều kim đồng hồ.

● Sau khi đã điều chỉnh núm về vị trí ban đầu thì tuyệt đối không để núm bị dính nước.

● Cách chỉnh ngày cho dòng đồng hồ Rolex có 2 lịch, ngày – thứ ( Rolex Day-Date President Double Quick – Set )

  • Đầu tiên xoay núm chỉnh đồng hồ theo chiều ngược kim đồng hồ và giật nhẹ tới nấc thứ 2
  • Xoay ngược chiều 24h và chỉnh lịch ở vị trí góc 12 giờ
  • Xoay kim 24h hướng chiều kim đồng hồ và chỉnh lịch ngày ở vị trí góc 3 giờ
  • Kéo núm điều chỉnh lên nấc 3 để chỉnh giờ
  • Chỉnh núm ở vị trí ban đầu là bước cuối cùng ( nấc số 0 ).

● Cách chỉnh ngày cho đồng hồ Rolex có lịch ngày – múi giờ thứ 2 ( GMT-Master II và Explorer II ): Đầu tiên xoay núm điều chỉnh đồng hồ theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và giật nhẹ tới nấc 2.

Xoay 24h theo hướng kim đồng hồ và chỉnh lịch ngày, giờ ở vị trí 3h. Nếu bạn muốn chỉnh phút, GMT thì kéo núm xuống vị trí nấc 3 và lúc này kim giây sẽ tạm dừng.

● Khi bạn xoay kim phút 1 vòng thì kim GMT sẽ nhảy 1 giờ ở phần vành Bezel. Khi kim GMT nhảy đủ 24 giờ 1 ngày ở phần vành Bezel thì bạn hãy ngay lập tức ô lịch ngày sẽ nhảy sang hẳn ngày mới.

Qua việc xoay niềng Bezel thì bạn có thể dễ dàng cài đặt múi giờ thứ hai ở nơi bạn đang đến. Số ở vành Bezel là số chỉ giờ. Khi đã điều chỉnh xong thì phải xoay 24h để về vị trí ban đầu. Luôn luôn phải chỉnh núm về vị trí ban đầu (nấc 0) để có thể kháng nước cho đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn cách kiểm tra và tra mã Seri trên đồng hồ Rolex

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Cách chỉnh ngày cho đồng hồ Rolex có 1 lịch ngày ( Dòng : Date/ Datejust/ Submariner/ Sea-Dweller) :  Vặn núm theo chiều ngược kim đồng hồ sao cho phần núm bung ra ( Có thể gọi là nấc 1), giật nhẹ núm ( Nấc 2) và điều chỉnh ngày giờ theo chiều thuận của kim đồng hồ.

3. Những lưu ý quan trọng khi điều chỉnh đồng hồ Rolex

Khi thực hiện cách chỉnh giờ thì bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các bước đã được hướng dẫn. Hoặc nếu tự mình thực hiện được thì nên tham khảo những lưu ý sau

3.1 Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ

● Núm vặn Rolex ( Hay bất cứ thương hiệu nào khác như: Đồng hồ Hublot, đồng hồ Omega,… ) luôn được thiết kế xoay theo chiều kim đồng hồ.

● Bởi thế, nếu bạn xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, tuy sẽ không làm hỏng đồng hồ ngay lập tức nhưng nó sẽ gây ra sự hao mòn dần dần và sẽ quá mức trên hệ thống bánh răng, nhiều hơn so với hoạt động bình thường.

● Nếu bạn thực hiện việc này quá thường xuyên, có thể có tác động xấu đến sự ổn định của chiếc đồng hồ Rolex bạn đang đeo.

Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt thời gian vượt quá mốc mà bạn đang nhắm đến thì việc quay ngược lại chậm một vài phút không phải là vấn đề lớn và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc quay thêm một vòng 24 giờ. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý khi núm đang đóng, tuyệt đối không vặn ngược chiều kim đồng hồ, bởi sẽ khiến hư cót.

Bài hay nên xem : Hướng dẫn cách sử dụng và điều chỉnh ngày, giờ trên đồng hồ Hublot

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Hạn chế xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ khi chỉnh giờ.

3.2 Không điều chỉnh lịch ngày trong khoảng thời gian nửa đêm

● Trên đại đa số đồng hồ Rolex có chức năng ngày, ngày được cài đặt bằng cách kéo núm vặn ra 1 nấc. Nhưng trước tiên, bạn sẽ thường muốn kéo núm vặn ra 2 nấc để đặt thời gian và đảm bảo rằng bạn không ở gần nửa đêm, khi ngày sẽ tự động thay đổi.

● Điều cần đặc biệt chú ý trước khi bắt đầu thiết lập ngày là bạn hãy đảm bảo kim giờ của chiếc Rolex của bạn không nằm bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 9 giờ đến 3 giờ. Bởi đây là thời gian mà chức năng lịch thứ/ngày sẽ bắt đầu thay đổi.

● Khi kim giờ ở trong khu vực này, các bánh răng nhỏ di chuyển bánh xe thứ/ngày sẽ tiếp xúc với bánh răng giờ và làm cho bánh xe tiến lên thứ và ngày tiếp theo.

● Không nên thay đổi thứ/ngày theo cách thủ công trong khi các bánh răng của nó đang lồng vào các bánh răng khác như vậy. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ không chỉ phải thay thế bánh xe mà còn có thể phải sửa chữa cả đồng hồ khi có bất kỳ mảnh vỡ nào rơi vào bộ máy.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi thiết đặt lịch thứ hoặc ngày là di chuyển kim giờ đến bất cứ đâu trong khoảng từ 4 đến 8 giờ. Ngoài ra, hầu hết đồng hồ cơ đều mặc định nhảy sang ngày 31 nếu hết ngày 30 kể cả những tháng 30 hoặc 28, 29 ngày. Bởi thế, ngày 1 hằng tháng hãy kiểm tra và chỉnh lại ngày cho đúng.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Điều cần đặc biệt chú ý trước khi bắt đầu thiết lập ngày là bạn hãy đảm bảo kim giờ của chiếc Rolex của bạn không nằm bất kỳ nơi nào trong khoảng từ 9 giờ đến 3 giờ.

4. Vệ sinh và bảo dưỡng đồng hồ Rolex

Sau khi thực hiện cách chỉnh giờ và sử dụng thì bạn nên lưu ý tới cách vệ sinh và bảo dưỡng đồng hồ Rolex

4.1 Khuyến cáo của nhà sản xuất đồng hồ Rolex khi vệ sinh và bảo quản

● Nhờ vào chuyên môn cực cao của thương hiệu Rolex, đồng hồ của bạn gần như sẽ không cần phải chăm sóc quá nhiều hàng ngày. Bạn có thể duy trì độ sáng đồng hồ Rolex của bạn bằng cách lau thường xuyên bằng một miếng vải sợi.

Bạn cũng có thể rửa và lau qua vỏ Case cùng dây đeo bằng nước xà phòng chuyên dụng với bàn chải mềm. Trước khi vệ sinh đồng hồ Rolex, hãy luôn đảm bảo rằng núm lên dây đã được siết chặt vào vỏ để đảm bảo khả năng chống thấm nước.

● Nước tự nhiên sẽ không gây hại cho dây đeo kim loại từ thép 904L của Rolex, bao gồm cả nước muối biển và đại dương. Tất cả những chiếc đồng hồ đeo tay của thương hiệu Rolex đều chống thấm nước đến độ sâu ít nhất là 100 mét đối với những mẫu Rolex như Oyster Perpetual và 50 mét đối với những mẫu đồng hồ thanh lịch như Rolex Cellini.

Sau một ngày hoạt động trên bãi biển, chỉ cần rửa đồng hồ với nước sạch để loại bỏ muối và cặn cát: đeo đồng hồ trong khi tắm vào cuối ngày là một mẹo nhỏ hữu ích mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

● Vỏ Oyster đặc trưng của thương hiệu Rolex giúp bảo vệ đồng hồ khỏi nước, giúp đồng hồ của bạn có thể chống thấm nước và chống bụi hoàn hảo. Để duy trì khả năng chống thấm nước, lớp vỏ Oyster cần được gắn chặt.

Núm vặn của Rolex luôn được siết chặt để tạo độ kín giống như nắp tàu ngầm. Khi bạn cài đặt lại giờ hoặc ngày lên dây thủ công, điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo bạn đã luôn vặn chặt núm cho tới khi núm không quay được nữa.

● Bạn hoàn toàn có thể chơi thể thao khi đang đeo những chiếc đồng hồ Rolex vì lớp vỏ Oyster Rolex luôn cung cấp sự chuyển động tối ưu để bảo vệ tối ưu trước các va chạm.

Tại Rolex, thương hiệu luôn được đánh giá cao độ chính xác của đồng hồ và thực hiện các bài kiểm tra nghiêm ngặt nhất trên mỗi chiếc đồng hồ đó để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối khi sử dụng thực tế.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Bạn có thể duy trì độ sáng đồng hồ Rolex của bạn bằng cách lau thường xuyên bằng một miếng vải sợi.

4.2 Khuyến cáo của chúng tôi khi vệ sinh và bảo dưỡng

● Nếu bạn sử dụng đồng hồ Rolex thường xuyên, hoặc thậm chí liên tục hàng ngày, bạn nên vệ sinh nó ít nhất một lần một tuần. Nếu bạn không có nhiều thời gian để vệ sinh đồng hồ Rolex thân yêu của mình, sẽ ổn hơn nếu bạn rửa sạch bằng nước ấm nhẹ. Điều này vẫn tốt hơn nhiều so với việc bạn không làm vệ sinh định kỳ hàng tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm điều đó trong khi rửa tay. Rửa đồng hồ Rolex của bạn bằng nước sạch là cách đơn giản nhất để chăm sóc nó, nhưng thỉnh thoảng, nó cũng sẽ cần được vệ sinh đúng cách.

● Nếu bạn muốn chăm sóc đồng hồ Rolex của mình một cách chính xác, tối ưu nhất và làm sạch đúng cách, bạn nên sử dụng xà phòng chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn khỏi đồng hồ.

● Trước khi bạn bắt đầu vệ sinh, hãy chắc chắn rằng đồng hồ của bạn luôn có khả năng chống nước. Nếu bạn sở hữu những chiếc Rolex Oyster, nó sẽ không bị thấm nước theo thông số kỹ thuật chuẩn của hãng đưa ra.

Lưu ý rằng nếu đồng hồ của bạn đã cũ, các miếng đệm bên trong có thể bị khô và điều này có thể khiến đồng hồ mất khả năng chống nước. Do đó chúng có thể khiến cho đồng hồ của bạn bị thấm nước khi tiếp xúc trực tiếp với nước.

● Luôn luôn đảm bảo rằng bạn đã vặn núm điều chỉnh của đồng hồ xuống vị trí an toàn nhất. Đổ đầy một bát với nước ấm và thêm một vài giọt xà phòng, không chứa nhiều chất tẩy rửa. Nếu thích, bạn có thể giữ đồng hồ gần vòi nước để thay thế.

● Lấy một bàn chải mềm ( Ví dụ, bàn chải đánh răng ). Điều này sẽ giúp cho đồng hồ được chà và tiếp cận vào các khu vực có thể khó làm sạch ( Nơi chứa bụi bẩn được tích tụ ) chẳng hạn như các khe bên trong của đồng hồ.

Nhúng đồng hồ Rolex của bạn vào nước và sau đó bắt đầu chà nhẹ nhàng nhưng phải thật kỹ đồng hồ, tập trung đặc biệt vào vòng dây đeo và bên trong các khe đồng hồ.

● Tai hại nhất là khi bụi bẩn tích tụ trên dây đeo của đồng hồ, nó làm cho dây đeo mất đi độ sáng bóng, cũng như có thể gây ra sự ăn mòn sớm. Khi có bụi bẩn bám giữa các liên kết mắt dây và trong các bộ phận chuyển động như khóa và chốt, các bộ phận này có xu hướng bị ăn mòn nhanh hơn, do đó dẫn đến việc rão dây đeo và mất độ cứng ban đầu.

● Rửa đồng hồ trong nước ấm. Sau khi bạn đã vệ sinh làm sạch, có thể có một lượng xà phòng còn bám trên đồng hồ, và bạn cần phải loại bỏ nó khỏi đồng hồ bằng cách rửa sạch nó. Lau khô đồng hồ sau khi lau bằng vải sợi nhỏ mềm. Sử dụng một miếng vải sẽ giúp bạn loại bỏ bất kỳ lớp bụi bẩn nào mà bạn có thể đã bỏ lỡ trước đó.

Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ Rolex chuẩn nhất theo chuyên gia
Nếu bạn muốn chăm sóc đồng hồ Rolex của mình một cách chính xác, tối ưu nhất và làm sạch đúng cách, bạn nên sử dụng xà phòng chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn khỏi đồng hồ.

5. Lời kết

● Trên đây, Đồng Hồ Replica đã giới thiệu đến bạn đọc cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và những lưu ý trong quá trình thực hiện để các bạn có thể dễ dàng thao tác tại nhà. Trong trường hợp không có điều kiện tự thực hiện, các bạn hoàn toàn có thể đem cỗ máy thời gian của mình đến các cơ sở của Đồng Hồ Replica để được hỗ trợ chỉnh giờ nhanh chóng và chính xác nhất.

● Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ trực tiếp thông qua Hotline: 038.899.6668 hoặc truy cập vào Website: https://donghoreplica.com/ để tham khảo thêm những dòng sản phẩm đồng hồ Rolex nam và đồng hồ Rolex nữ cao cấp mà chúng tôi đã cung cấp trên thị trường.

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.