Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách

1. Cách lên năng lượng đồng hồ cơ đúng cách

Đồng hồ cơ là cỗ máy thời gian tinh xảo bật nhất mà con người đã sáng tạo ra. Bên trong cỗ máy thời gian ấy là một trái tim cơ học với hàng trăm các chi tiết khác nhau. Các chi tiết này được thiết kế tỉ mỉ và công phu tới đáng kinh ngạc. Từ đó những chiếc đồng hồ với các chức năng ưu việt được ra đời. Với mức giá vô cùng đắt đỏ mà không phải ai cũng có thể sở hữu.

Nhưng để sử dụng hiệu quả và đúng cách lại là một câu chuyện khác. Đồng hồ cơ có rất nhiều “kẻ thù” cản trở khả năng hoạt động chính xác của chúng. Ví dụ như bụi bẩn, độ ẩm, lực tác động bên ngoài, từ trường, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời… Vậy làm cách nào để sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách. Hãy cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ cơ và các hướng dẫn bảo quản qua bài viết này nhé !!

1.1 Đối với đồng hồ cơ cót tay ( Handwinding )

● Đây sẽ là lời khuyên trong trường hợp một ngày các bạn không đeo đủ thời gian từ 8 tới 10 tiếng. Đó chính là hãy lên cót bằng tay trước khi đi ngủ. Ngay cả những mẫu đồng hồ đắt tiền như đồng hồ Richard Mille hay đồng hồ Franck Muller. Thì bạn cũng nên làm việc này trước khi ngủ.

● Bạn tháo đồng hồ , đóng hết núm và vặn theo chiều kim đồng hồ    ( Từ dưới lên trên ). Hãy đảm bảo cầm đồng hồ vuông góc và tác dụng lực vừa đủ. Mức vòng quay hợp lý nhất đó chính là từ 15 – 20 vòng cót. Hoặc có thể hơn nếu như bạn chưa thấy căng tay.

● Thường thì đồng hồ có bộ phận ngắt cót khi lò xo tích cót đã đủ căng. Nhưng để chắc chắn , hãy lên cót vừa phải để tránh trường hợp dây cót bị đứt. Khi đã lên dây cót đầy đủ bạn có thể yên tâm đi ngủ mà sáng hôm sau không phải bận tâm việc lấy lại giờ trước khi đi làm.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Mức vòng quay hợp lý nhất đó chính là từ 15 – 20 vòng cót. Hoặc có thể hơn nếu như bạn chưa thấy căng tay.

1,2 Đối với đồng hồ cơ Automatic ( Cót tự động )

● Thông thường các dòng đồng hồ cơ có hai phiên bản chủ yếu đó chính là lên cót tự động ( Automatic ) và lên dây cót bằng tay ( Handwinding ). Nhưng theo các bước tiến vượt bậc về công nghệ chế tác đồng hồ hiện nay thì có rất nhiều thương hiệu kết hợp cả 2 tính năng trên. Nổi trội nhất chúng ta phải kể tới thương hiệu Vacheron Constantin.

● Đây chính là tính năng lên cót tự động. Đa số các mẫu đồng hồ cơ đã được cải tiền lắp thêm quả văng hay gọi là Rotor tự động. Khi đeo đồng hồ lên tay chỉ cần tay của bạn chuyển động quả văng sẽ quay. Từ đó năng lượng cơ học sẽ được sinh ra sau quá trịnh quả văng quay quanh trục.

● Năng lượng sẽ cộng dồn theo cử động cổ tay. Điều này có nghĩa nếu chúng ta đeo càng nhiều thì năng lượng tích cót sẽ nạp càng nhiều. Mức thời gian hợp lý nhất được đưa ra đó là từ 8 – 10 tiếng 1 ngày. Khi đeo đủ thời gian , tháo đồng hồ ra thì đồng hồ sẽ vẫn chạy và ngày hôm sau sẽ không phải lo ngại việc lấy lại giờ.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Thông thường các dòng đồng hồ cơ có hai phiên bản chủ yếu đó chính là lên cót tự động ( Automatic ) và lên dây cót bằng tay ( Handwinding ). Nhưng theo các bước tiến vượt bậc về công nghệ chế tác đồng hồ hiện nay thì có rất nhiều thương hiệu kết hợp cả 2 tính năng trên.

2. Vệ sinh đồng hồ và bảo quản đồng hồ cơ đúng cách

Và hiện này đồng hồ cơ đang là xu thế và chắc chắn sẽ còn phát triển rộng rãi trong những năm tiếp theo. Do hoạt động hoàn toàn nhờ vào các nguyên lý cơ học nên đồng hồ máy cơ thường có thể hoạt động trường tồn mãi mãi. Tuổi thọ của chúng có lâu dài trăm năm nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

● Đồng hồ khi chúng ta đeo mỗi ngày sẽ khiến da cổ tay ta bị nóng và tiết mồ hôi, cộng thêm bụi bẩn, các hoá chất từ môi trường mà ta sinh hoạt hằng ngày sẽ hình thành nên vi khuẩn và các vết bẩn trong đồng hồ.

● Mồ hôi và hoá chất sẽ ăn mòn dần lớp vỏ ngoài cũng như bộ phận chống nước của đồng hồ, còn bụi bẩn sẽ xâm nhập dần dần vào trong bộ máy, gây cản trở hoạt động của đồng hồ. Ngoài ra, vi khuẩn hình thành từ bụi bẩn đồng hồ sẽ gây ra mùi rất khó chịu, có thể gây dị ứng, ngứa ngáy cho da người đeo.

● Vì thế, bạn nên chịu khó vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, chỉ với một chiếc khăn nhúng nước thường vắt thật khô, không cần xà bông vì tính kiềm của xà bông cũng có thể ăn sâu lớp vỏ và bộ phận chống nước của đồng hồ, là đủ để bạn vệ sinh đồng hồ sạch sẽ rồi.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Bạn nên chịu khó vệ sinh đồng hồ mỗi ngày, chỉ với một chiếc khăn nhúng nước thường vắt thật khô, không cần xà bông vì tính kiềm của xà bông cũng có thể ăn sâu lớp vỏ và bộ phận chống nước của đồng hồ, là đủ để bạn vệ sinh đồng hồ sạch sẽ rồi.

3. Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Có một điểm chung của rất nhiều các khách hàng khi sử dụng đồng hồ cơ đó chính là không hay theo dõi trong quá trình sử dụng. Bởi kết cấu trong bộ máy rất phức tạp. Bộ máy của đồng hồ cơ là một tập hợp của 200 – 400 bộ phận nhỏ bé, tinh vi được gắn kết với nhau để tạo nên những chuyển động đồng bộ, nên chúng rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Nên chỉ cần 1 chi tiết gặp trục trặc thì toàn bộ chiếc đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng.

3.1 Lên năng lượng cho từng kiểu đồng hồ đúng cách

● Chúng không hoạt động bằng Pin hay điện. Không tự sản sinh ra năng lượng điện tử, hay sử dụng bất cứ một nguồn năng lượng nào khác,… Chúng dựa hoàn toàn vào cơ chế chuyển động đơn thuần để tạo ra năng lượng.

● Hiện nay, những chiếc đồng hồ cơ hiện đại có khả năng dự trữ năng lượng có thể kéo dài hơn 40 tiếng kể từ khi không sử dụng. Trong thời điểm này có những chiếc đồng hồ chạy cơ lên tới 7 ngày liên tục mà không cần lên năng lượng tích cót. Tiêu biểu như hãng đồng hồ Tudor.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Hiện nay, những chiếc đồng hồ cơ hiện đại có khả năng dự trữ năng lượng có thể kéo dài hơn 40 tiếng kể từ khi không sử dụng. Trong thời điểm này có những chiếc đồng hồ chạy cơ lên tới 7 ngày liên tục mà không cần lên năng lượng tích cót.

3.2 Chú ý độ chính xác của đồng hồ

● Từ việc kiểm soát độ chính xác của đồng hồ mỗi ngày, bạn có thể nhận biết được bạn đã lên năng lượng đủ trong ngày đó cho đồng hồ hoạt động chính xác chưa qua độ sai số của đồng hồ, hoặc nhận biết được đồng hồ đã đến kỳ bảo dưỡng lau dầu chưa.

● Nếu lên năng lượng đúng cách mà vẫn có độ sai số quá lớn ( đồng hồ chạy sai số lên tới 3 – 10 phút trở lên/ngày ) thì bạn có thể đem đến trung tâm sửa chữa để chỉnh điện tử, lau dầu đồng hồ cho độ sai số nằm trong khoảng cho phép.

● Bạn nên nắm tên và thông tin bộ máy đồng hồ cũng như thông số độ sai số mà hãng cho phép cho từng sản phẩm để tránh đồng hồ hoạt động thiếu chính xác với độ sai số vượt mức cho phép quá lớn.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Bạn nên nắm tên và thông tin bộ máy đồng hồ cũng như thông số độ sai số mà hãng cho phép cho từng sản phẩm để tránh đồng hồ hoạt động thiếu chính xác với độ sai số vượt mức cho phép quá lớn.

3.3 Tránh để gần vật có sóng từ trường

● Để không cho bụi bẩn từ chỗ hở nút vặn mà vào trong bộ máy, cũng như các chất lỏng như nước có thể vào bộ máy làm rỉ sét cấu trúc máy, bạn nên ấn nút vặn sát vào vỏ khi không cần điều chỉnh. Đặc biệt, không nên kéo nút chỉnh khi bạn đang ở môi trường nước, như khi đang đi mưa, đi tắm,v.v… Ngoài ra, việc ấn nút vặn lại giúp phần nút vặn tránh việc bị va quẹt với tác động bên ngoài làm gãy nút vặn.

● Nếu để đồng hồ cơ (đặc biệt là những chiếc đồng hồ lộ cơ chịu từ trường rất yếu) gần những vật dụng hằng ngày có ẩn chứa bước sóng từ trường như laptop, điện thoại, tivi, tủ lạnh,v.v… sẽ khiến thanh kim loại đồng hồ bị nhiễm điện và không thể hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Đặc biệt, không nên kéo nút chỉnh khi bạn đang ở môi trường nước, như khi đang đi mưa, đi tắm,v.v… Ngoài ra, việc ấn nút vặn lại giúp phần nút vặn tránh việc bị va quẹt với tác động bên ngoài làm gãy nút vặn.

3.5 Tra dầu đồng hồ thường xuyên

● Đồng hồ cơ thường được kết nối và có một chất bôi trơn để hoạt động trơn tru. Nó được gọi là lớp dầu máy. Chúng là một lớp tại các bộ phận chân kính ( Jewels )  Nếu lớp dầu bị khô, bị loãng do nhiệt độ, hơi nước, hoặc bị bụi bẩn dính vào trong quá trình sử dụng đã lâu. Thì chuyển động bộ máy cũng sẽ chậm chạp và không còn đồng bộ. Dẫn đến các tình trạng như :

  • Xuất hiện dấu hiệu chạy chậm dần.
  • Thường xuyên xảy ra tình trạng đứng máy. Chết máy
  • Lên cót đầy đủ , đeo đủ thời gian nhưng thời gian trữ cót thực tế lại thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật của sản phẩm.

● Vậy nên nếu gặp các tình trạng như vậy. Hãy đi tới các cơ sở Uy Tín – Đảm bảo chất lượng để tiến hành vệ sinh và lau dầu máy.

● Thời gian lau dầu thích hợp cho từng dòng sản phẩm như sau:

● Với các sản phẩm máy Nhật :  Hầu hết hãng khuyến cáo thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 1 – 2 năm / 1 lần.

● Với các sản phẩm máy Thụy Sĩ: Tùy theo giá trị sản phẩm và phiên bản đời máy. Nhưng thời gian trung bình là khoảng 2 – 3 năm / lần.

● Với các sản phẩm đồng hồ Replica cao cấp : Nên lau dầu và vệ sinh định kỳ 1 năm 1 lần.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Tra dầu đồng hồ thường xuyên.

3.6 Bảo quản đồng hồ khi không sử dụng

● Khác với đồng hồ pin, khi bạn không sử dụng trong thời gian dài, chiếc đồng hồ vẫn có thể hoạt động lại bình thường khi bạn thay pin mới. Còn đối với đồng hồ cơ, khi không sử dụng, bạn nên cất giữ ở một nơi sạch sẽ, tốt nhất là trong hộp xoay đồng hồ vừa giữ cho chiếc đồng hồ có thể nạp năng lượng, vừa bảo vệ khỏi việc bị rơi vỡ, hoặc bụi bẩn bám vào bộ máy, gây hư hại đến đồng hồ.

● Bạn nên cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín để tránh bụi bẩn bám vào, cũng như bảo vệ đồng hồ khỏi rơi rớt như khi để bên ngoài. Đồng thời, cũng cho vào hộp gói hút ẩm để đồng hồ không bị ẩm mốc từ hơi nước đọng lại ở đồng hồ trong quá trình sử dụng bên ngoài.

● Thông thường, chúng ta sẽ đeo đồng hồ 8-12 tiếng/ngày, và nếu sau đó, bạn lại cho chúng vào hộp xoay, bắt bộ phận rotor của bộ máy cơ tiếp tục làm việc 24/7 thì trục của bộ phận này sẽ bị mài mòn và giảm tuổi thọ đi rất nhiều.

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Bạn nên cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín để tránh bụi bẩn bám vào, cũng như bảo vệ đồng hồ khỏi rơi rớt như khi để bên ngoài.

3.7 Điều chỉnh ngày/thứ đúng cách

● Đại đa số những chiếc đồng hồ cơ đều có 2 tính năng đó chính là lịch ngày và lịch thứ. Và tại các bộ máy đồng hồ cơ cao cấp có 1 bộ phận gọi là vòng lịch. Nó sẽ tự động nhảy lịch khi qua ngày mới vào khung giờ 21h tối đến 3h sáng trong đồng hồ.

● Tại thời điểm này bộ máy của đồng hồ sẽ thực hiện những thay đổi trong cỗ máy theo một công thức chuyển động Vậy lên đầu tiên muốn chỉnh thì bạn nên tránh chỉnh giờ vào khung giờ trên.

● Để dễ dàng chỉnh lịch ngày đúng chuẩn và không lo sai chúng ta thực hiện các bước sau :

  • Chỉnh ngày cho đồng hồ trước 1 ngày của ngày hiện tại. Ví dụ: Hôm nay là thứ 7 ngày 18 tháng 10. Bạn chỉnh đồng hồ của bạn là thứ 6 ngày 17 tháng 10.
  • Sau đó, chỉnh kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ tới 12h xem lịch thứ ngày có thay đổi sang ngày kế tiếp không.
  • Nếu lịch ngày giờ thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ tối . Và giờ chính xác hiện tại là 7h sáng thì bạn cứ chỉnh đồng hồ bạn tới số 7h sáng như bình thường.
  • Nếu lịch ngày giờ không thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ buổi trưa. Hãy cứ tiếp tục xoay nút chỉnh cho tới 12h và lịch ngày thứ chuyển sang ngày mới thì bạn sẽ cập nhật giờ đồng hồ theo giờ hiện tại bình thường như ở trên.
Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ Automatic đúng cách
Đại đa số những chiếc đồng hồ cơ đều có 2 tính năng đó chính là lịch ngày và lịch thứ. Và tại các bộ máy đồng hồ cơ cao cấp có 1 bộ phận gọi là vòng lịch. Nó sẽ tự động nhảy lịch khi qua ngày mới vào khung giờ 21h tối đến 3h sáng trong đồng hồ.

4. Lời kết

● Trên đây là những chia sẻ của Đồng Hồ Replica về cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách cũng như là những kinh nghiệm khi chỉnh đồng đồng hồ.  Mọi người có thể truy cập donghoreplica.com để cập nhật những kinh nghiệm. Thủ thuật về đồng hồ và những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn !!

● Mọi chi tiết liên hệ

● Đồng Hồ Replica – 126A Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

● Hotline 0388996668

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.