Cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước hiệu quả ngay tại nhà

Cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước sẽ gợi ý cho bạn những mẹo nhỏ cần thiết. Bạn có thể giải quyết các vấn đề về đồng hồ ngay tại nhà.

Mục Lục

Các thuật ngữ chống nước thường gặp của đồng hồ

– – Mỗi chiếc đồng hồ cao cấp đều được trang bị khả năng chống nước vượt trội. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm khác nhau. Hiện nay trên thị trường có đa dạng mẫu mã từ thẩm mỹ đến các chức năng tiện lợi khác. Trước khi tham khảo cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước, bạn cần hiểu một số thuật ngữ.

Trước khi tham khảo cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước, bạn cần hiểu một số thuật ngữ.
Trước khi tham khảo cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước, bạn cần hiểu một số thuật ngữ.

– – Thông thường, thông số chống nước của đồng hồ đều được đánh dấu ở nắp sau (Caseback). Hầu hết, nhà sản xuất sử dụng các ký hiệu chuyên dụng như Water Resist hoặc là viết tắt WR cùng chữ số. Ngoài ra, đồng hồ còn chứa ký tự khác như  BAR hoặc ATM. Sau đây là ý nghĩa cụ thể của các ký hiệu chuyên dụng này.

Các thuật ngữ chống nước chuyên dụng

  • Water Resist hay còn được viết tắt là WR: Khả năng chống nước tối đa của đồng hồ đeo tay.
  • BAR hoặc ATM: đơn vị chuyên đo áp suất nước. 1 ATM hoặc 1 BAR sẽ tương ứng với độ sâu  10m dưới nước. Đa số đồng hồ đeo tay hiện nay đều có thiết kế chống nước ở độ sâu 3 ATM. Đồng hồ dành cho thợ lặn hay những môn thể thao dưới nước thì sẽ có khả năng chống nước tốt hơn, tối đa là 30 ATM.

Có thể bạn quan tâm: So sánh sự ưu việt của những loại dây đồng hồ đang có trên thị trường

Ý nghĩa của các ký hiệu chống nước

  • 30 ATM hoặc 30 BAR; biểu thị cho độ sâu 30 mét. Đây cũng là chiếc đồng hồ được sản xuất phổ biến hiện nay. Những chiếc đồng hồ này thường có thiết kế thiên về thời trang và thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng đồng hồ trong trường hợp rửa tay hoặc đi mưa nhỏ.
  • 50 ATM hoặc 50 BAR: biểu thị cho độ sâu 50m. Những phiên bản đồng hồ này có khả năng chống nước cải tiến hơn. Bạn có thể sử dụng khi rửa tay, đi mưa, đi tắm trong vòi hoa sen. Lưu ý, bạn không nên sử dụng khi đi bơi hoặc ngâm mình trong nước lâu.
  • 10ATM hoặc 10 BAR: tương ứng với độ sâu 100m. Phiên bản này sinh ra dành cho những người thích bơi lội. Tuy nhiên, với thông số này, đồng hồ chỉ phù hợp với bể bơi trong nhà và bể bơi nông. Để đảm bảo đồng hồ hoạt động bền bỉ, bạn hãy tránh những chỗ nước sâu và trũng.
  • 20 ATM hoặc 20 BAR: tượng trưng cho độ sâu 200m. Dòng sản phẩm này được thiết kế riêng biệt dành cho thợ lặn. Vì vậy, tình trạng đồng hồ bị vào nước rất hiếm gặp đối với các sản phẩm chính hãng.
Thông số chống nước của đồng hồ đều được đánh dấu ở nắp sau (Caseback)
Thông số chống nước của đồng hồ đều được đánh dấu ở nắp sau (Caseback)

Cách nhận biết đồng hồ vào nước

– – Nếu bạn đang nghi ngờ rằng đồng hồ của mình bị hư hỏng bởi nước thì hãy đối chiếu với các nguyên nhân sau đây:

Sự ngưng tụ hơi nước trên mặt đồng hồ

– – Dấu hiệu nhận biết lớn nhất một chiếc đồng hồ bị vào nước là sự ngưng tụ hơi nước. Nếu bạn nhìn thấy trên mặt đồng hồ có những giọt nước hoặc màn sương mỏng ở bên trong thì đồng hồ của bạn đã mất khả năng chống nước. Không những vậy, nước có thể đang tồn tại bên trong vỏ và bộ máy.

Dấu hiệu nhận biết lớn nhất một chiếc đồng hồ bị vào nước là sự ngưng tụ hơi nước
Dấu hiệu nhận biết lớn nhất một chiếc đồng hồ bị vào nước là sự ngưng tụ hơi nước

– – Nước làm cho các bộ phận bên trong bị han gỉ. Nếu đây là loại nước mặn hoặc hoá chất thì đồng hồ có thể hư hỏng nặng hơn. Mặt trong của đồng hồ rất nhạy cảm, các dung dịch này sẽ ăn mòn kim loại bên trong. Kết quả là đồng hồ hư hỏng không thể sửa chữa được.

Bộ kim hoạt động bất thường

– – Nếu bộ kim hoặc các bộ phận khác của mặt số ngừng phát sáng trong bóng tối một cách khó giải thích là dấu hiệu của việc đồng hồ bị ngấm nước. Ngoài ra, kim bị trục trặc như hoạt động bất thường, chuyển động gián đoạn hay dừng hoàn toàn là do bộ phận bên trong đã bị ảnh hưởng bởi nước.

Nguyên nhân đồng hồ bị hấp hơi nước

– – Sự thật là không có chiếc đồng hồ nào có khả năng chống thấm nước tuyệt đối. Mỗi chiếc đồng hồ luôn có giới hạn về áp lực nước mà đồng hồ có thể chịu được. Đồng hồ chống thấm nước có thể chịu được một chút nước bắn ra khi rửa tay hoặc bị dính mưa.

Sử dụng đồng hồ sai cách

– – Khả năng chống nước của đồng hồ cũng có thể bị tổn hại do sử dụng sai cách. Ví dụ, bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ lặn với kết cấu vòng bezel xoay và hai nút đẩy ngoài núm vặn. Đồng hồ của bạn sẽ có một số khe hở để nước có thể lọt vào vỏ.

Khả năng chống nước của đồng hồ cũng có thể bị tổn hại do sử dụng sai cách
Khả năng chống nước của đồng hồ cũng có thể bị tổn hại do sử dụng sai cách

– – Bạn cần đảm bảo rằng núm vặn và tay đẩy được vặn chặt và gờ xoay được đặt trước khi bạn tiếp xúc với nước. Nếu vòng bezel bị xoay dưới nước hoặc núm vặn hoặc núm đẩy không được đẩy vào đúng cách, nước sẽ vào đồng hồ.

Đồng hồ bị hở dẫn đến nước vào

– – Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đồng hồ vào nước là do núm vặn không được đóng kỹ. Để đảm bảo kết cấu chống nước, phần núm đồng hồ được nối với gioăng cao su.

Đồng hồ tiếp xúc với nước trong thời gian dài

– – Khi đồng hồ chống nước được tiếp xúc dưới nước trong thời gian dài trong tình trạng áp suất nước vượt quá định mức chống nước thì hiện tượng ngưng tụ cũng xảy ra. Ví dụ, một chiếc đồng hồ có chỉ số WR là 50m được để trong máy giặt trong một giờ, nó có thể có những giọt nước nhỏ hoặc sương mù bên trong tinh thể.

Đồng hồ tiếp xúc với nước trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng ngưng tụ
Đồng hồ tiếp xúc với nước trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng ngưng tụ

Tiếp xúc với nhiệt độ bất thường

– – Hầu hết những chiếc đồng hồ có thể chịu nhiệt độ từ 5 độ C đến 40 độ C. Việc tiếp xúc với nhiệt độ bất thường khiến cho các ron cao su dãn ra hoặc co lại. Đối với thời tiết lạnh, ron cao su sẽ co lại nhưng điều này không diễn ra ngay lập tức. Chính nguyên lý này đã khiến cho đồng hồ dễ bị hấp hơi bên trong.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ bất thường khiến cho các ron cao su dãn ra hoặc co lại
Việc tiếp xúc với nhiệt độ bất thường khiến cho các ron cao su dãn ra hoặc co lại

– – Khi thay đổi không khí ở nhiệt độ cao, các ron sẽ co dãn thất thường dẫn đến trơ. Không những vậy, sự chênh lệch nhiệt độ quá cao sẽ làm bốc hơi hoặc ngưng tụ hơi nước trong không khí.

Ron cao su bị ăn mòn theo thời gian hoặc mặt kính bị nứt

– – Trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi những va chạm khiến đồng hồ bị rơi. Những sự cố này đôi khi có thể làm mặt kính bị nứt một đường dài. Không những vậy, điều chỉnh núm vặn không đúng cách hoặc sử dụng những chiếc đồng hồ quá cũ làm cho ron cao su bị ăn mòn theo thời gian. Hơi ẩm sẽ theo những lỗ hổng tấn công bộ máy bên trong đồng hồ.

Chất lượng của đồng hồ không như bạn nghĩ

– – Có chiếc đồng hồ được trang bị khả năng chống nước, có sản phẩm thì không có chức năng này. Ngoài ra, sử dụng những đồng hồ Fake 2, Fake 3 rẻ tiền cũng khiến cho chất lượng đồng hồ không được đảm bảo. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ chất lượng để hạn chế tình trạng đồng hồ bị vào nước.

Hãy lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ chất lượng để hạn chế tình trạng đồng hồ bị vào nước
Hãy lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ chất lượng để hạn chế tình trạng đồng hồ bị vào nước

Bảo quản đồng hồ không đúng cách

– – Một số người thường xem nhẹ việc bảo quản đồng hồ. Cất đồng hồ vào hộp kín là chưa đủ. Khi độ ẩm trong không khí cao có thể gây ra ẩm mốc và chiếc đồng hồ của bạn cũng không phải ngoại lệ.

Tiếp xúc với các dung dịch hoá chất có nồng độ muối hoặc kiềm cao

– – Các dung dịch hoá chất như xà bông đậm đặc, nước rửa chén,… và các dung dịch chứa nhiều muối như mồ hôi, nước biển sẽ tiếp xúc trực tiếp với vòng cao su. Các dung dịch này sẽ dần dần ăn mòn chất liệu chống nước của đồng hồ. Đây là nguyên nhân làm giảm khả năng chống nước của đồng hồ.

Cách xử lý đồng hồ bị vào nước hiệu quả ngay tại nhà

– – Đồng hồ vào nước sẽ đem đến cho bạn nhiều bất tiện. Hãy tưởng tượng nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là các cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước đơn giản nhất dành cho bạn.

Hãy quyết định xem bạn có nên tự sửa chữa tại nhà hay không

– – Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn sẽ cần xác định xem liệu bạn có thể sửa chữa tại nhà hay không. Việc tự ý xử lý việc có thể phá huỷ chiếc đồng hồ của bạn. Nếu đồng hồ của bạn đắt tiền và vẫn còn tương đối mới, bạn có thể muốn mang nó đến một thợ đồng hồ chuyên nghiệp hơn là có nguy cơ làm cho bảo hành không hợp lệ.

Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn sẽ cần xác định xem liệu bạn có thể sửa chữa tại nhà hay không.
Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn sẽ cần xác định xem liệu bạn có thể sửa chữa tại nhà hay không.

Đeo đồng hồ quay mặt vào trong

– – Cách xử lý đồng hồ bị vào nước này dựa trên nguyên lý nhiệt độ cơ thể. Bạn hãy đeo đồng hồ quay mặt vào trong phía da tay. Hơi ấm từ cơ thể sẽ giúp bạn loại bỏ được hơi nước từ bên trong.

Sử dụng bột hút ẩm, gói hút ẩm hoặc gạo khô

– – Chất hút ẩm là một chất hoặc vật liệu có thể hấp thụ hoặc hút hơi ẩm từ không khí. Có một số chất hút ẩm có sẵn mà bạn có thể sử dụng để làm khô đồng hồ của mình và khôi phục nó về trạng thái hoạt động. Những chất mà bài viết này gợi ý cho bạn là silica gel, cát vệ sinh cho mèo và gạo chưa nấu chín.

Đặt đồng hồ của bạn vào hộp chứa chất hút ẩm mà bạn chọn
Đặt đồng hồ của bạn vào hộp chứa chất hút ẩm mà bạn chọn

– – Đặt đồng hồ của bạn vào hộp chứa chất hút ẩm mà bạn chọn. Để nó ở một khu vực ấm áp và khô ráo trong vài ngày. Silica gel, gạo chưa nấu chín hoặc hạt cát cho mèo sẽ làm khô nước từ bên trong đồng hồ của bạn.

Sử dụng ánh nắng mặt trời

– – Vào những ngày nắng, bạn có thể sử dụng ánh sáng mặt trời để làm bay hơi nước ngưng tụ và khử mùi đồng hồ. Bạn hãy lau bên ngoài đồng hồ để loại bỏ chất lỏng dư thừa. Sau đó, bạn đặt mặt đồng hồ hướng lên trên, ở vị trí mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới đồng hồ. Cho dù đó là trong khu vườn hay trên bệ cửa sổ, mọi vị trí hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

– – Nếu bạn có thể tháo mặt sau của đồng hồ trước khi làm khô bằng ánh sáng mặt trời thì phương pháp này sẽ hiệu quả hơn. Hãy tháo mặt sau và đặt nó dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn cần chú ý đặt mặt đồng hồ, kính Sapphire trên miếng vải mềm và mặt sau hướng lên trên.

Nguồn điện thay thế

– – Khi thời tiết bên ngoài khá khắc nghiệt, tốt hơn là bạn nên sử dụng một nguồn nhiệt thay thế để loại bỏ hơi nước ngưng tụ trong đồng hồ.

Bóng đèn 

– – Một trong các cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước là sử dụng bóng đèn. Nhiệt độ của bóng đèn sẽ làm khô hơi nước trong đồng hồ. Để hiệu quả, bạn hãy đặt đồng hồ lên một chiếc khăn mềm hoặc giấy khô, cách bóng đèn một khoảng cách hợp lý. Bạn cần kiểm tra độ nóng của bóng đèn liên tục để đảm bảo đồng hồ không bị hư hại bởi nhiệt độ quá cao.

Một trong các cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước là sử dụng bóng đèn
Một trong các cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước là sử dụng bóng đèn

Máy sấy tóc

– – Nhiều chủ sở hữu đồng hồ cũng chọn sử dụng máy sấy tóc để làm khô đồng hồ của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để làm điều này, hãy đặt đồng hồ của bạn lên một chiếc khăn và cẩn thận tháo mặt sau.

– – Bật máy sấy tóc và sử dụng chế độ cài đặt thấp, di chuyển máy sấy tóc lên mặt sau của đồng hồ trong 10 phút. Để áp dụng cách xử lý khi đồng hồ bị thấm nước này, bạn không bao giờ được để máy sấy tóc ở một chỗ trước đồng hồ trong thời gian dài mà phải liên tục di chuyển.

Tìm tới các chuyên gia

– – Nếu bạn đã thử tất cả các cách xử lý đồng hồ bị vào nước này mà không thành công, thì bạn nên mang đồng hồ của mình đến một thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp. Người thợ sửa chữa đồng hồ sẽ cẩn thận tách vỏ, tháo các cơ cấu ra, lau khô đồng hồ của bạn, lắp lại đúng cách và trả lại cho bạn vẻ đẹp như mới.

Nếu bạn đã thử tất cả các cách xử lý đồng hồ bị vào nước này mà không thành công, thì bạn nên mang đồng hồ của mình đến một thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp
Nếu bạn đã thử tất cả các cách xử lý đồng hồ bị vào nước này mà không thành công, thì bạn nên mang đồng hồ của mình đến một thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi mua đồng hồ đeo tay nữ giá rẻ

Cách chống nước cho đồng hồ hiệu quả

– – Việc sửa chữa đồng hồ chống nước tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Đôi khi, nó còn làm giảm tuổi thọ của chiếc đồng hồ. Vì vậy, bạn hãy áp dụng các cách chống nước cho đồng hồ trước khi bị hư hỏng nặng.

Sử dụng Silica Gel

– – Độ ẩm và sự ngưng tụ có thể khiến dầu trong đồng hồ đông lại. Điều này có thể làm hỏng các bánh răng bên trong đồng hồ. Bạn có thể mua các gói silica gel để giữ trong hộp đựng đồng hồ của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể chỉ sử dụng lại các gói có trong gói thực phẩm và đồ điện tử. Đây là cách chống nước cho đồng hồ đơn giản và hiệu quả nhất.

Hộp đựng đồng hồ chuyên dụng

– – Hộp đựng đồng hồ chuyên dụng tương tự hộp đựng đồ trang sức. Điểm khác biệt lớn nhất chính là các ngăn được thiết kế vừa vặn với đồng hồ. Không những vậy, mỗi ngăn để đồng hồ được lót bằng nỉ hoặc vải sang trọng giúp đồng hồ không bị trầy xước và móp méo.

Hộp đựng đồng hồ bảo vệ đồng hồ tuyệt đối
Hộp đựng đồng hồ bảo vệ đồng hồ tuyệt đối

– – Không những vậy, hộp đựng đồng hồ có thiết kế kín với mặt kính bên trên. Bạn có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồng hồ của mình bất kỳ lúc nào mà bạn muốn. Ngoài ra, hộp đựng được tích hợp với motor xoay giúp cho đồng hồ cơ có thể dự trữ năng lượng liên tục.

Hạn chế mang theo đồng hồ khi đi tắm, đi bơi hoặc tiếp xúc với hoá chất

– – Bạn không nên tắm khi đang đeo đồng hồ. Dầu gội đầu, xà phòng và các chất lỏng khác có tính ăn mòn cao đối với các bộ phận tinh vi của đồng hồ. Khi bạn bơi, lập tức sẽ gây ra sự thay đổi áp suất. Mặc dù tình trạng này chỉ kéo dài trong vài giây nhưng việc lặp lại nhiều lần có thể gây ra sức ép tới các miếng đệm và chuyển động của đồng hồ.

Sử dụng cuộn đồng hồ nếu bạn cần mang theo khi đi du lịch

– – Cuộn đồng hồ được làm bằng chất liệu dẻo như da hoặc vải mềm. Bạn chỉ cần đặt đồng hồ vào túi. sau đó cuộn nó lại để chúng được bảo vệ bằng lớp đệm bằng vải. Các cuộn đồng hồ rất thích hợp để đóng gói trong vali hoặc túi qua đêm.

Không rút núm ở những môi trường có độ ẩm cao

– – Chiếc đồng hồ của bạn chỉ có kết cấu kín thì núm được vặn chặt hoàn toàn. Vì vậy, chỉ cần một sơ hở nhỏ cũng có thể khiến hơi nước xâm nhập vào bộ máy. Đặc biệt là ở những môi trường có độ ẩm cao, bạn không được điều chỉnh núm vặn hoặc các nút ấn khi ở dưới nước. Điều này có thể sẽ phá vỡ lớp vòng đệm và khiến đồng hồ bị hở.

Bạn không được điều chỉnh núm vặn hoặc các nút ấn khi ở dưới nước
Bạn không được điều chỉnh núm vặn hoặc các nút ấn khi ở dưới nước

Kiểm tra lại núm vặn sau khi chỉnh thời gian

– – Trước khi bạn tiếp xúc với nước, bạn cần kiểm tra các núm vặn và nút ấn. Hãy đảm bảo rằng mọi bộ phận đều được bịt kín hoàn toàn, nước không thể tác động tới bên trong.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

– – Trước hết, hãy chú ý đến khả năng chống nước mà nhà sản xuất đề xuất cho mẫu đồng hồ cụ thể. Mỗi mẫu đồng hồ đều khác nhau, và trên hết, mức độ chống nước có thể sai lệch một chút. Đó là do phép đo mà các nhà sản xuất đồng hồ sử dụng chỉ tính đến áp suất chứ không nhất thiết phải tính đến độ sâu của nước.

Trước hết, hãy chú ý đến khả năng chống nước mà nhà sản xuất đề xuất cho mẫu đồng hồ cụ thể
Trước hết, hãy chú ý đến khả năng chống nước mà nhà sản xuất đề xuất cho mẫu đồng hồ cụ thể

Kiểm tra đồng hồ định kỳ

– – Ngoài việc làm theo hướng dẫn sử dụng để biết đồng hồ của bạn có thể chịu áp lực ở mức độ nào, bạn cũng nên mang nó đến một thợ đồng hồ để kiểm tra khả năng chịu nước. Bạn không nên sử dụng một chiếc đồng hồ quá 2 năm mà không được kiểm tra định kỳ.

– – Những chiếc đồng hồ cũ thường có xu hướng cong vênh và giòn hơn theo thời gian. Vì vậy, bạn nên mang đi kiểm tra ít nhất một lần một năm. Sau đó, thợ đồng hồ tiến hành các thử nghiệm để thay thế hoặc sửa chữa bất kỳ phần nào có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chống nước của đồng hồ.

Lựa chọn những địa chỉ mua hàng đáng tin cậy

– – Chất lượng của đồng hồ tỉ lệ thuận với khả năng chống nước. Địa chỉ đáng tin cậy sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt, có độ hoàn thiện tuyệt đối và khả năng chống nước tốt. Để tìm được những địa chỉ này, bạn có thể hỏi ý kiến của bạn bè, người thân hoặc tham khảo feedback của khách hàng đi trước. Hãy là một người tiêu dùng thông minh để không bị mua phải sản phẩm không chất lượng.

 

Showroom Đồng Hồ Replica
Showroom Đồng Hồ Replica
0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.