Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ

1. Bộ máy Calibre là gì ?

Bộ máy là một trong những yếu tố bạn cần nắm rõ trước khi lựa chọn đồng hồ. Trong đó, bộ máy đồng hồ in-house Calibre được ưu tiên hàng đầu.

 Bộ máy in-house Calibre là bộ máy đồng hồ được phát triển và sản xuất độc quyền bởi từng thương hiệu. Ví dụ, đồng hồ Rolex sản xuất bộ máy in-house Calibre của riêng họ. Bộ máy này sẽ được đặt trong những chiếc đồng hồ do chính họ sản xuất.

 Nếu bạn là người mới sử dụng đồng hồ, bạn có thể ngạc nhiên rằng nhiều thương hiệu đồng hồ sang trọng không có bộ máy nội bộ. Và cũng thật lạ lẫm khi người ta lại gia công bộ máy của đồng hồ bằng kỹ thuật thủ công thay vì sản xuất hàng loạt.

 Việc sản xuất bộ máy thủ công sẽ giúp nhà sản xuất quản lý được chất lượng bộ chuyển động. Một số nhà sản xuất lựa chọn giải pháp mua bộ máy từ thương hiệu khác. Sau đó, họ sẽ nghiên cứu và cải tiến theo các cách riêng của mình.

Bộ máy in-house Calibre là bộ máy đồng hồ được phát triển và sản xuất độc quyền bởi từng thương hiệu
Bộ máy in-house Calibre là bộ máy đồng hồ được phát triển và sản xuất độc quyền bởi từng thương hiệu.

2. Lịch sử hình thành Calibre

 Calibre bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng đến thế kỷ XVIII thuật ngữ này mới được sử dụng nhiều. Vào năm 1715, người thợ đồng hồ người Pháp – Henry Sully đã khiến cho thuật ngữ này trở nên phổ biến. Ông dùng Calibre để tượng trưng cho cách bố trí và kích thước các bộ phận trên đồng hồ. Trong đó bao gồm bánh răng, hợp cót.

  Trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, thuật ngữ Calibre thường được dùng để chỉ đặc tính riêng của máy đồng hồ. Điển hình nhất chính là đồng hồ Thuỵ Sĩ. Calibre thường được viết tắt là Cal và thường được khắc chìm trên bộ máy in-house. Để khẳng định tính độc quyền của mình, các thương hiệu đồng hồ cao cấp thường khắc tên hãng trước Cal. Phía sau đó là tính năng và đời máy.

 Sau đó, Calibre áp dụng trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ của người Pháp. Họ dùng thuật ngữ này để biểu tượng cho bộ máy, đường kính và các chức năng đặc biệt. Hệ thống đồng hồ của Mỹ đã sản xuất bộ máy của đồng hồ trong các xưởng sản xuất vũ khí. Những năm sau Chiến tranh thế giới thứ II, xu hướng đánh số bộ máy bắt đầu xuất hiện để đánh dấu các phiên bản khác nhau.

Calibre bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng đến thế kỷ XVIII thuật ngữ này mới được sử dụng nhiều
Calibre bắt nguồn từ tiếng Pháp nhưng đến thế kỷ XVIII thuật ngữ này mới được sử dụng nhiều.

Xem thêm : Đồng hồ cơ là gì ? Đồng hồ cơ Automatic là gì ? Tim hiểu cùng chuyên gia

3. Calibre – Chìa khóa làm lên thương hiệu

 Bộ máy nội bộ rất quan trọng đối với một thương hiệu. Nó góp phần nâng tầm thương hiệu và chất liệu đồng hồ đeo tay. Để sản xuất được một bộ máy in-house Calibre, nhà sản xuất phải bỏ ra một khoản đầu tư đáng kể. Sự đầu tư ấy không chỉ đến từ thời gian, tiền bạc mà còn là nhân lực. Nếu không có những người thợ kỹ thuật giỏi, bộ máy sẽ không được hoàn thiện theo ý muốn.

 Để sở hữu một chiếc đồng hồ độc quyền như vậy, bạn sẽ phải trả một số tiền lớn hơn. Điển hình như các mẫu đồng hồ Hublot tại Thuỵ Sĩ có mức giá tiền tỉ. Đối với một số thương hiệu có quy mô xuất bộ máy nội bộ lớn trong nhiều năm thì chi phí này không đáng kể. Ví dụ tuyệt vời nhất là thương hiệu Seiko và Grand Seiko. Cả hai thương hiệu này đều sản xuất bộ máy nội bộ với chất lượng khác nhau. Điểm chung lớn nhất là chi phí hiệu quả.

Bộ máy nội bộ rất quan trọng đối với một thương hiệu.
Bộ máy nội bộ rất quan trọng đối với một thương hiệu.

4. Lợi ích khi sở hữu một chiếc đồng hồ được trang bị bộ máy In-house Calibre

Sở hữu một bộ máy nội bộ sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích:

 Cải thiện độ chính xác.

 Cải tiến thời gian dự trữ năng lượng.

 Tăng tuổi thọ cho đồng hồ.

 Bộ máy được hoàn thiện với nhiều chức năng hơn.

 Tích hợp công nghệ mới nhất.

 Nâng tầm tên tuổi của thương hiệu.

Sở hữu một bộ máy nội bộ sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích
Sở hữu một bộ máy nội bộ sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích.

5. Phân biệt Calibre và Caliber

Sự xuất hiện của hai thuật ngữ Calibre và Caliber đã gây ra nhiều tranh cãi. Vậy Caliber là gì? Caliber có ý nghĩa gì? Hai cách viết khác nhau này đều mang cùng một nghĩa. Đó là chỉ đặc tính riêng của cỗ máy đồng hồ. Sự khác nhau này bắt nguồn từ phiên âm của mỗi quốc gia.

 Calibre là thuật ngữ được phát âm và viết theo kiểu của người Pháp.

 Caliber là thuật ngữ được phát âm và viết theo kiểu của người Anh.

 Ngày nay, các hãng đồng hồ thường áp dụng cách đặt tên bộ máy là “Caliber abc 123”. Trong tiếng Pháp, cách viết này có một chút khác biệt. Calibre thường đi kèm với đường kính của bộ máy và chức năng đặc biệt bên trong.

 Ví dụ, bộ máy Caliber 8800 của hãng đồng hồ Omega. Thì cách viết theo người Pháp là Omega Calibre 8800. Hoặc Caliber 11 MC là tiếng Anh. Còn tiếng Pháp sẽ là Calibre 11 Mc (Monaco Case) của thương hiệu Cartier. Phần quan trọng để phân biệt các bộ máy là hậu tố ở phía sau Caliber hoặc Calibre.

Sự xuất hiện của hai thuật ngữ Calibre và Caliber đã gây ra nhiều tranh cãi
Sự xuất hiện của hai thuật ngữ Calibre và Caliber đã gây ra nhiều tranh cãi.

6. Những thương hiệu thụy sỹ sử dụng bộ máy Caliber inhouse

Bộ máy chuyển động được coi là trái tim của đồng hồ. Bộ máy ấy có khoẻ thì đồng hồ mới sử dụng được trong thời gian dài. Sau đây là các cỗ máy Calibre nổi tiếng, được sử dụng phổ biến cho đồng hồ cơ.

6.1 Máy ETA Calibre

 Máy ETA hiện nay được quản lý bởi tập đoàn Swatch Group nổi tiếng. 90% sản phẩm đồng hồ Thuỵ Sĩ được trang bị bộ máy ETA này. 10% còn lại là bộ máy in-house Calibre độc quyền của từng thương hiệu. Trước đó có một số hãng sử dụng máy Eta như Patek Philippe hoặc Richard Mille.

  Đến năm 2020, dòng máy này sẽ trở thành bộ máy độc quyền của Swatch. Chỉ những thương hiệu thuộc Swatch Group mới có quyền sử dụng bộ máy ETA.

Máy ETA hiện nay được quản lý bởi tập đoàn Swatch Group nổi tiếng
Máy ETA hiện nay được quản lý bởi tập đoàn Swatch Group nổi tiếng.

6.2 Máy Sellita Calibre

 Bộ máy này ra đời khi Swatch Group thắt chặt việc cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu bên ngoài. Vào năm 1950, sự ra đời của máy Sellita Calibre như một giải pháp cần thiết. Nó đã đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và giá thành. Cỗ máy này phù hợp với phân khúc đồng hồ từ trung bình tới cao cấp.

 Trong các sản phẩm của thương hiệu này, bộ máy Sellita SW200 có thiết kế giống với ETA 2824-2. Tuy nhiên, bằng sáng chế bộ máy ETA bị hết hạn nên Sellita SW200 hoàn toàn hợp pháp.

Bộ máy này ra đời khi Swatch Group thắt chặt việc cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu bên ngoài
Bộ máy này ra đời khi Swatch Group thắt chặt việc cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu bên ngoài.

6.3 Máy Miyota Calibre

 Khác với các dòng máy Thuỵ Sĩ ở bên trên, máy Miyota được sản xuất bởi nhà máy Citizen của Nhật Bản. Dòng này đã phá vỡ vị trí độc tôn của dòng máy ETA.

 Hiện nay, Miyota là dòng máy trung cấp được ưa chuộng nhất trên thế giới. Một số thương hiệu được trang bị bộ máy Miyota Caliber phải kể đến Citizen, Camel và Festina.

Khác với các dòng máy Thuỵ Sĩ ở bên trên, máy Miyota được sản xuất bởi nhà máy Citizen của Nhật Bản
Khác với các dòng máy Thuỵ Sĩ ở bên trên, máy Miyota được sản xuất bởi nhà máy Citizen của Nhật Bản.

6.4 Máy Ronda Calibre

 Công ty Ronda được đánh giá nhà sản xuất máy đồng hồ lớn thứ hai, chỉ sau ETA. Bộ máy Ronda R150 có cấu tạo dựa trên phiên bản ETA 2824-2 trước đó.

 Tuy nhiên, dòng máy này không được áp dụng nhiều như Sellita và Miyota.

Công ty Ronda được đánh giá nhà sản xuất máy đồng hồ lớn thứ hai, chỉ sau ETA
Công ty Ronda được đánh giá nhà sản xuất máy đồng hồ lớn thứ hai, chỉ sau ETA.

6.5 Máy in-house

 Bộ máy được sản xuất riêng theo kỹ thuật của từng thương hiệu. Thường thì những thương hiệu lớn mới có đủ khả năng để thiết kế và chế tạo bộ máy riêng.

 Trong đó phải kể đến các tên tuổi lớn như Rolex, TAG Heuer, Patek Philippe, Jaeger LeCoultre, Audemars Piguet và Vacheron Constantin.

Thường thì những thương hiệu lớn mới có đủ khả năng để thiết kế và chế tạo bộ máy riêng dòng máy này
Thường thì những thương hiệu lớn mới có đủ khả năng để thiết kế và chế tạo bộ máy riêng dòng máy này.

7. Lời kết

 Đồng Hồ Replica hy vọng rằng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về ” Calibre là gì? Những điều bạn cần biết thuật ngữ Calibre trong đồng hồ “.

 Để nhận được tư vấn cụ thể về các mẫu sản phẩm đồng hồ chất lượng cao, quý khách hàng hãy liên hệ tới Đồng Hồ Replica qua.

  • Địa chỉ : 126A – Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng
  • Hotline : 038.899.6668
  • Website : www.donghoreplica.com
  • Email : donghochat8668@gmail.com
0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.