Chứng nhận đồng hồ Chronometer là gì?

Trong thế giới đồng hồ có đầy đủ các thuật ngữ kỹ thuật cao, những thuật ngữ này thường là tiếng pháp mà một số người không biết. Xin chào mừng bạn đến với cửa hàng thu mua đồng hồ cũ Lương Gia, chúng tôi sẽ chia nhỏ và giải thích rõ hơn về các thuật ngữ để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của đồng hồ.

Hôm nay Đồng Hồ Replica sẽ giải thích rõ cho mọi người đam mê đồng hồ về thuật ngữ về độ chính xác Chronometer.

Chronometer là gì?

Đồng hồ Chronometer là một loại đồng hồ cơ cụ thể được kiểm tra và chứng nhận để đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác nhất định. Ở Thụy Sĩ, chỉ những chiếc đồng hồ được chứng nhận bởi viên nghiên cứu Officiel Suisse des Chronomètres (COSC) mới được gọi là đồng hồ Chronometer có độ chính xác cao.

Không nhầm lẫn với bấm giờ chronograph, đồng hồ Chronometer là một chiếc đồng hồ đã được kiểm tra và chứng nhận là cực kỳ chính xác bởi một số cơ quan quản lý. Ví dụ nổi bật nhất hiện nay là viện thử nghiệm Chronometer tại Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm thử nghiệm độ chính xác của đồng hồ do chính Thụy Sĩ sản xuất.

 

Chứng nhận Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres gọi tắt là COSC mới có thể được coi một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ xứng đáng với trạng thái đồng hồ Chronometer, mặc dù ở các quốc gia khác họ có cách thử nghiệm độ chính xác đồng hồ Chronometer của riêng họ, như đài thiên văn Glashütte ở Đức.

Đôi khi đồng hồ thạch anh cũng có thể được chứng nhận là đồng hồ Chronometer, mặc dù đây là thuật ngữ thường được dùng để chỉ động cơ được chứng nhận về độ chính xác chỉ trong vài giây một ngày. Ví dụ như đồng hồ Chronometer được chứng nhận COSC có độ chính xác trong khoảng -4/+6 giây trên ngày. Một số thương hiệu như Rolex và Omega sau khi mang những bộ máy đã được chứng nhận COSC về, họ đã tự làm các chương trình chứng nhận nghiêm ngặt hơn, để cải thiện độ chính xác tối ưu nhất cho đồng hồ của mình.

Khái niệm Chronometer bắt nguồn từ đâu?

Năm 1714, Vương quốc Anh đã thông qua đạo luật kinh độ để giải quyết một vấn đề, cụ thể là các thủy thủ gặp khó khăn trong việc tính toán chính xác kinh độ khi ở dưới nước. Do đó, bất cứ ai có thể nghĩ ra phương pháp tính toán chính xác kinh độ cho tàu sẽ được trao thưởng.

Vào năm 1730, thợ làm đồng hồ John Harrison đã phát triển chiếc đồng hồ chronometer đầu tiên của ông, đây là một chiếc đồng hồ chronometer siêu chính xác, có thể được sử dụng để tính toán kinh độ thông qua việc điều hướng thiên thể. Mặc dù ban đầu chiếc đồng hồ không được thử nghiệm thành công, nhưng sau nhiều thập kỷ nghiên cứu và phát triển, cuối cùng nó cũng được hoàn thiện.

Vào giữa thế kỹ 20, sai khi đồng hồ đo thời gian trên biển bị thay thế phần lớn bởi các hệ thống định vị vô tuyến, những chiếc đồng hồ siêu chính xác vẫn tiếp tục được thử nghiệm quan sát. Tại đây, các nhà chế tác đồng hồ đã gửi những chiếc đồng hồ đã được thử nghiệm trong nhiều tuần về độ chính xác nghiêm ngặt tại các đài thiên văn châu Âu như Neuchatel.

Hầu hết trong số này là những chiếc đồng hồ được sản xuất vì mục đích cạnh tranh, Girard-Perregaux và Seiko đã bán một số mẫu đồng hồ Chronometer của mình cho công chúng. Các thử nghiệm đã chấm dứt với đồng hồ thạch anh vào đầu những năm 70, vào năm 1973, COSC được thành lập và từ đó trở thành thế lực hàng đầu về chứng nhận Chronometer trên đồng hồ cơ, hầu hết được sản xuất ở Thụy Sĩ.

Tại sao Chronometer lại quan trọng trên đồng hồ cơ?

Ngoài việc phải điều chỉnh đồng hồ của bạn ít hơn, và không có nhiều tranh luận được đưa ra cho vấn đề này. Nhưng thực tế mà nói, đồng hồ Chronometer dành cho hàng hải đã vượt trội trong thời đại của họ. Theo thời gian sự phát triển của đồng hồ thạch anh giá rẻ và đồng hồ điện tử có độ chính xác hơn rất nhiều. Vì điều này, không có nhiều người mua đồng hồ được chứng nhận COSC vì độ chính xác của nó, và chỉ có khoảng 6% đồng hồ Thụy Sĩ làm ra được chứng nhận COSC.

Mặc dù bạn có thể đưa ra lập luận rằng, các chuyển động của đồng hồ Chronometer có chất lượng tốt hơn so với các đồng hồ khác. Ví dụ, các bộ máy ETA được chứng nhận COSC sử dụng hệ thống chống sốc nâng cấp, hairsprings và mainsprings mới so với các phiên bản tiêu chuẩn của chúng. Và những chiếc đồng hồ vượt qua thử nghiệm của COSC giữ thời gian chính xác khi chịu các cú sốc cơ học và biến đổi nhiệt độ, nó cũng rất bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt.

Thương hiệu nào sản xuất đồng hồ Chronometer tốt nhất?

Longines Record Chronometer Certifeid có giá bán khoảng 2.000 đô la

Đồng hồ được chứng nhận COSC thường có giá cao, như chiếc đồng hồ Longines được chứng nhận COSC có giá bán khoảng 2.000 đô la.

Rolex Oyster Perpetual có giá bán khoảng 5.700 đô la

Chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual, giống như tất cả các mẫu Rolex khác, đều phải trải qua quá trình thử nghiệm riêng của mình ngoài COSC. Độ chính xác của chúng đã vượt qua tiêu chuẩn của COSC với độ chính xác +/- 2 giây mỗi ngày.

Omega Globemaster có giá bán khoảng 7.700 đô la

Năm 2015 thương hiệu đồng hồ Omega đã giới thiệu mẫu Globemaster với chứng nhận mới “Master Chronometer” được kiểm tra bởi viện đo lường liên bang, có độ chính xác trong khoảng -0/+ 5 mỗi ngày và khả năng chống từ tính đến 15.000 gauss.

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

One thought on “Chứng nhận đồng hồ Chronometer là gì?

  1. Pingback: Lịch sử Rolex Datejust chế tác đỉnh cao của đồng hồ - Đồng Hồ Replica

Trả lời

.
.
.