Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất

Đối với những người say mê cỗ máy thời gian thì chức năng Chronograph không còn quá xa lạ gì. Đây là phát minh lâu đời, vĩ đại bậc nhất của nhân loại dành cho những chiếc đồng hồ cổ xưa. Đồng hồ Chronograph đã xuất hiện lần đầu tiên cách đây cả hàng trăm năm, luôn là những siêu phẩm mạnh mẽ và là niềm đam mê, mơ ước của phái mạnh. Tuy chức năng của Chronograph phổ biến như vậy nhưng không hẳn ai cũng biết cách sử dụng nó như thế nào là đúng nhất. Nếu bạn đọc chưa rõ, hãy tham khảo ngay bài viết của Đồng Hồ Replica!

Tất tần tật về Chronograph trên đồng hồ đeo tay

 • Đa số mọi người sẽ chọn cách an toàn nhất để bắt đầu cho bộ sưu tập đồng hồ của mình với những thiết kế cổ điển. Nhưng chỉ một vài thời gian sau, nhu cầu khám phá các chức năng phức tạp của người tiêu dùng sẽ ngày càng tăng cao, đó chính là lúc mà những chiếc đồng hồ Chronograph bắt đầu xuất hiện. 
 • Câu hỏi đặt ra “đồng hồ chronograph là gì?” chúng sở hữu những đặc tính như thế nào so với những sản phẩm đồng hồ thông thường khác. Sau đây, chúng tôi sẽ lý giải cực kỳ chi tiết câu hỏi của bạn!
Đối với những người say mê cỗ máy thời gian thì chức năng Chronograph không còn quá xa lạ gì. Đây là phát minh lâu đời, vĩ đại bậc nhất của nhân loại dành cho những chiếc đồng hồ cổ xưa.

Gợi ý hấp dẫn: Đâu là cửa hàng bán đồng hồ chính hãng Uy Tín, Chất lượng hàng đầu tại Hà Nội

Chức năng Chronograph trên đồng hồ là gì ?

 • Chức năng Chronograph là gì? Đây là chức năng dùng để bấm giờ và đo thời gian của một sự kiện, hoạt động nào đó. Chức năng của Chronograph thường được sử dụng trong các hoạt động thể thao, các cuộc thi cần sự đo đạc thời gian chính xác nhất về thời gian. Chronograph cũng được biết đến với cái tên là “StopWatch”, đây có vẻ là chức năng đã quá quen thuộc, cơ bản của mọi chiếc đồng hồ đeo tay ngày nay. 
 • Đồng hồ Chronograph là gì? Đây là những chiếc đồng hồ thông thường với chức năng xem giờ bình thường và được cài đặt thêm tính năng “ghi giờ” hoặc “đếm giờ”. Dịch theo tiếng Hy Lạp thì Chrono có nghĩa là máy ghi nhớ thời gian. Những phiên bản đồng hồ kèm theo chức năng Chronograph thì trên mặt Dial có những thang đo hoặc mặt hiển thị phù hợp với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Đồng hồ Chronograph được biết đến với cấu tạo phức tạp, là một hệ thống bánh răng và bộ máy chính của đồng hồ được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy. 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Dịch theo tiếng Hy Lạp thì Chrono có nghĩa là máy ghi nhớ thời gian

Ai là người phát minh ra chức năng Chronograph

 • Chiếc đồng hồ Chronograph hiện đại đầu tiên được Louis Moinet ( họa sĩ ) phát minh vào năm 1816, chỉ để làm việc với thiết bị thiên văn. Đó là Nicolas Mathieu Rieussec người đã phát triển chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên được bán trên thị trường theo lệnh của vua Louis XVIII vào năm 1821. 
 • Nhà vua rất thích xem các cuộc đua ngựa, nhưng muốn biết chính xác mỗi cuộc đua kéo dài bao lâu, vì vậy Rieussec đã được giao nhiệm vụ phát minh ra một thiết bị sẽ thực hiện công việc: như kết quả là ông đã phát triển chiếc đồng hồ Chronograph thương mại hóa đầu tiên.
 • Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các thương hiệu đồng hồ lớn nhỏ trên toàn thế giới đều sở hữu riêng cho mình những bộ sưu tập đồng hồ Chronograph đặc trưng, chiếm được thị phần rất lớn trong doanh số bán hàng của mỗi năm. 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Chiếc đồng hồ Chronograph hiện đại đầu tiên được Louis Moinet ( họa sĩ ) phát minh vào năm 1816, chỉ để làm việc với thiết bị thiên văn

Quá trình phát triển của chức năng Chronograph

 • Năm 1915, Gaston Breitling sản xuất chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên với kim giây trung tâm và bộ đếm 30 phút. Sau đó, vào năm 1923, Gaston Breitling đã giới thiệu chiếc đồng hồ Chronograph với bộ đẩy riêng biệt ở vị trí 2 giờ. 
 • Năm 1934, Willy Breitling đã phát triển thêm khái niệm về đồng hồ chronograph với việc bổ sung bộ đẩy thứ hai ở vị trí 4 giờ. Kể từ đó, thiết kế chronograph 3 bánh đẩy đã được áp dụng bởi toàn bộ ngành công nghiệp.
 • Năm 1958, thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ là TAG Heuer đã lần đầu tiên trình diện với thế giới một mô hình với chiếc vòng xoay được nâng cấp hay còn gọi là Rotating Tachymeter Bezel. Hãng này đã cho ra các chức năng khác được nhận định là phức tạp hơn so với cơ sở của chức năng Chronograph.
 • Rieussec được coi là người phát minh ra đồng hồ bấm giờ cho đến khi phát hiện ra đồng hồ bấm giờ bỏ túi Louis Moinet vào năm 2013 lịch sử đã công nhận ông Louis Moinet là cha đẻ của chức năng Chronograph. 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Rieussec được coi là người phát minh ra đồng hồ bấm giờ cho đến khi phát hiện ra đồng hồ bấm giờ bỏ túi Louis Moinet vào năm 2013 lịch sử đã công nhận ông Louis Moinet là cha đẻ của chức năng Chronograph

Phân loại các phiên bản Chronograph hiện nay

Trải qua quá trình phát triển, các thương hiệu hàng đầu của thế giới đã đưa ra những điều chỉnh với chức năng Chronograph để mang tới sự thuận lợi nhất cho khách hàng. Có 3 loại Chronograph khác cao cấp hơn và cũng khá hiếm gặp mà chúng ta nên tham khảo qua: 

Phiên bản Double Chronograph

 • Double Chronograph hay Rattrapante hoặc Split Second Timing là một cơ cấu Chronograph phức tạp. Đây là dạng Chronograph kép gồm có hai kim giây được đặt chồng lên nhau và để đo hai sự kiện xảy ra cùng một lúc. Những chiếc đồng hồ này thường có thêm một nút bấm khác đặt ở các vị trí 10 giờ hoặc 8 giờ để tiện cho việc Reset hai kim cùng về vị trí 0. 
 • Ông Adolphe Nicole là người đã phát minh ra chức năng Double Chronograph vào thế kỷ 19 và nó đã được thu nhỏ lại để có thể lắp vừa bên trong thân của một chiếc đồng hồ đeo tay vào năm 1930. 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Double Chronograph hay Rattrapante hoặc Split Second Timing là một cơ cấu Chronograph phức tạp

Tham khảo bài viết hay: Bảng giá thay mặt kính Sapphire cho đồng hồ đeo tay mới nhất

Phiên bản Fly-back Chronograph

 • Đây là một dạng chức năng phức tạp và được bắt nguồn từ những yêu cầu sử dụng dành cho một số đối tượng người dùng đặc biệt như các tay đua xe hơi công thức 1, phi công,..Một sản phẩm Fly – Back cũng được trang bị hai nút bấm Chronograph tại các vị trí 2 và 4 giờ. Điểm khác biệt của Fly – back đó chính là chức năng Chronograph được thực hiện hoàn toàn bằng một nút bấm tại vị trí 4 giờ gồm Start, Stop, Reset.
 • Fly Back Chronograph được hoạt động giống như một chiếc đồng hồ Chronograph thông thường với việc bấm giờ. Nó được kích hoạt bằng vị trí tại nút bấm 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào đó thêm 1 lần nữa. Để khiến cho chiếc đồng hồ trở về ban đầu, tiếp tục sử dụng nút bấm tại góc 4h.
 • Bạn có thắc mắc Fly Back là gì không? Flyback cho phép đọc và thiết lập lại nhanh chóng — flyback ngược chiều kim đồng hồ — để phép đo tiếp theo bắt đầu từ 0. Người dùng có thể bấm vào nút 4h để ngay lập tức bắt đầu được một quá trình bấm giờ mới. Bạn có thấy phiên bản này rất tiện lợi và hữu dụng đúng không nào? 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Đây là một dạng chức năng phức tạp và được bắt nguồn từ những yêu cầu sử dụng dành cho một số đối tượng người dùng đặc biệt như các tay đua xe hơi công thức 1, phi công

Phiên bản Monopusher Chronograph

 • Còn được biết đến là phiên bản Chronograph một nút bấm. Đồng hồ chỉ sử dụng đúng một nút bấm duy nhất ( thông thường sẽ được đặt trên núm chỉnh hoặc tại vị trí 2h ) để có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để có thể vận hành chức năng bấm giờ phức tạp. Vừa có thể nâng cao thẩm mỹ lại tối ưu hóa các thao tác vận hành trên đồng hồ.
 • Điểm hạn chế duy nhất trên phiên bản này là nếu bạn dừng việc đo thời gian lại thì sẽ không thể tiếp tục đo được mà đồng hồ sẽ tự động quay về điểm xuất phát và sẽ bắt đầu lại từ vị trí số 0. 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Điểm hạn chế duy nhất trên phiên bản này là nếu bạn dừng việc đo thời gian lại thì sẽ không thể tiếp tục đo được mà đồng hồ sẽ tự động quay về điểm xuất phát và sẽ bắt đầu lại từ vị trí số 0

Cách nhận biết đồng hồ Chronograph

Làm sao để bạn đọc có thể nhận biết được Chronograph Watch là gì? Nếu không phải là người quá sành sỏi về đồng hồ đeo tay thì bước nhận biết sẽ khiến không ít người gặp phải khó khăn. Đồng hồ giả, đồng hồ nhái kém chất lượng trên thị trường hiện nay được bày bán rất nhiều. Nếu bạn mua nhầm vừa tốn tiền vừa không sử dụng được. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm để bạn có thể nhận biết các sản phẩm đồng hồ Chronograph một cách dễ dàng hơn: 

 • Phần nút bấm thường được đặt tại vị trí thân đồng hồ bên phải vì bởi đa số khách hàng đều thuận tay phải và đeo đồng hồ tay trái. Nút bấm đặt tại vị trí này sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng điều chỉnh hơn. 
 • Núm xoay được đặt tại góc 3 giờ, có tác dụng điều chỉnh thời gian một cách chính xác hoặc lên dây cót nhanh chóng hơn. 
 • Phần nút bấm tại vị trí góc 4 giờ có tác dụng khởi đầu cho một phép đo mới. 
 • Mặt Dial được thiết kế dựa vào đặc điểm của thang đo Chronograph, dao động từ 2 đến 4, các thang đo sẽ có vị trí khác nhau. Ví dụ như chiếc đồng hồ có 3 thang đo Chronograph sẽ có thang đo 12 giờ sẽ được đặt tại vị trí 6 giờ, tương tự như thang đo 30 giây, 60 giây tại góc 3 giờ, 30 phút hoặc 60 phút tại vị trí 9 giờ. 
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Phần nút bấm thường được đặt tại vị trí thân đồng hồ bên phải vì bởi đa số khách hàng đều thuận tay phải và đeo đồng hồ tay trái

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ Chronograph chuẩn theo các chuyên gia

Hiện nay, thế giới đang dần phát triển, chức năng Chronograph không chỉ được dành cho những cuộc đua tốc độ mà con người đã ứng dụng chúng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Bạn có thể bấm thời gian làm việc, tập Gym, bơi lội hay đơn giản nhất là thời gian nấu ăn, học tập. Chức năng Chronograph quả thật rất hữu ích với cuộc sống của con người thời hiện đại có đúng không nhỉ? Vậy bạn đã biết cách sử dụng đồng hồ Chronograph sao cho chuẩn nhất để nó phát huy hết công dụng chưa?

Hướng dẫn cách chỉnh ngày giờ trên các phiên bản đồng hồ Chronograph

 • Hướng dẫn chỉnh ngày: Khách hàng thực hiện kéo núm điều chỉnh ở giữa của đồng hồ ra 1 nấc. Sau đó tiếp tục điều chỉnh núm vặn giữa đến ngày bạn mong muốn. Thông thường thì sẽ vặn theo chiều đi lên. Sau khi bạn chỉnh xong, hãy đẩy núm ở giữa vào lại vị trí ban đầu. 
 • Hướng dẫn chỉnh giờ: Thực hiện kéo núm điều chỉnh ở giữa đồng hồ ra 2 nấc và vặn chỉnh kim phút, giờ về đúng thời gian cần chỉnh. Sau thi thao tác xong thì đẩy núm lại vị trí ban đầu là được. 

Cách sử dụng chức năng Chronograph đơn giản nhất

 • Bước 1: Thực hiện bấm nút phía góc 4h để Reset về trạng thái ban đầu trước khi thực hiện chức năng bấm giờ thể thao.
 • Bước 2: Bấm nút trên góc 2 giờ lần 1. Lần này bạn có thể quan sát thấy kim giây trung tâm đang bắt đầu chạy.
 • Bước 3: Tiếp tục bấm nút phía trên góc 2h lần 2 để cho kim giây trung tâm dừng lại khi bạn đã chắc chắn hoàn thành xong công việc. Lúc này, thời gian đo được sẽ hiển thị trên mặt số phụ chỉ phút và nơi kim giây tại trung tâm đứng lại. 
 • Bước 4: Bấm nút phía dưới góc 4 giờ thêm một lần nữa để có thể đưa 2 kim trên về vị trí lúc ban đầu.
Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất
Hiện nay, thế giới đang dần phát triển, chức năng Chronograph không chỉ được dành cho những cuộc đua tốc độ mà con người đã ứng dụng chúng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống

Danh mục đề cử: Địa chỉ bán đồng hồ Patek Philippe super fake cao cấp

Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ Chronograph

 • Khi sử dụng thường xuyên, hệ thống đếm giờ của đồng hồ và tuổi thọ của pin sẽ bị giảm đi một nửa vì đồng hồ cần nhiều năng lượng hơn cho một ngày hoạt động này.
 • Không nên sử dụng kim giây dài liên tục vì việc này sẽ gián tiếp làm giảm tuổi thọ của bộ máy và kim giây hoạt động nhiều sẽ không thể tự quay về vị trí 12 giờ mặc định như lúc ban đầu. 
 • Nhấn nút Reset để về vị trí ban đầu trước khi thực hiện chức năng Chronograph trên đồng hồ thể thao. 

Lời kết

 • Chronograph quả thật là một phát minh vĩ đại của nhân loại và được ứng dụng thật hữu ích vào cuộc sống của mỗi chúng ta đúng không nào? Trên đây là bài viết chia sẻ về cách sử dụng đồng hồ Chronograph. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về loại đồng hồ này!!!
5/5 (1 Review)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

2 thoughts on “Chức năng đồng hồ Chronograph là gì ? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất

 1. Pingback: Bộ máy Rolex Daytona: Những bộ máy sử dụng trên Daytona?

 2. Pingback: ĐỒNG HỒ AUTOMATIC CÓ CẦN LÊN DÂY CÓT KHÔNG?

Trả lời

.
.
.