Đồng hồ Chronometer là gì? Những bí ẩn có thể bạn chưa biết về chúng

Thuật ngữ Chronometer là gì?

Để có thể được coi là những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp bậc nhất thì tiêu chuẩn hàng đầu không thể thiếu đó chính là chứng nhận Chronometer. Chứng nhận này được xuất hiện phía sau hoặc là bên trong bộ máy. Vậy bạn có biết Chronometer là gì? Một chiếc đồng hồ Chronometer có điểm gì khác biệt so với những chiếc đồng hồ thông thường? Liệu đồng hồ bạn đang đeo có thuộc dòng đồng hồ này không nhỉ? 

– – ● Thuật ngữ được đặt ra bởi ông Jeremy Thacker ở Beverley, Anh vào năm 1714. Thuật ngữ “Chronometer” cũng được sử dụng để mô tả một máy đo thời gian hàng hải được sử dụng để điều hướng thiên thể và xác định kinh độ.

– – ● Máy đo thời gian hàng hải được John Harrison phát minh vào năm 1730. Đây là chiếc đầu tiên trong loạt máy đo thời gian cho phép điều hướng hàng hải chính xác. Kể từ đó, một máy đo thời gian chính xác là điều cần thiết để điều hướng hàng hải hoặc hàng không ngoài đại dương ngoài tầm nhìn của đất liền

– – ● Chronometer là khái niệm được dùng để chỉ chứng nhận tiêu chuẩn về độ chính xác của những mẫu sản phẩm có chất lượng cao cấp được xếp vào hàng Top đầu thế giới như đồng hồ Omega, đồng hồ Rolex hay đồng hồ Blancpain.

– – ● Một sản phẩm muốn đạt được chứng nhận Chronometre phải là một chiếc đồng hồ có thể vượt qua được các khâu kiểm tra độ chính xác vô cùng là nghiêm ngặt. Quy trình kiểm tra này sẽ trực tiếp do COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres) – Viện kiểm tra Chronometer Thụy Sỹ đích thân thực hiện.

Chronometer là khái niệm được dùng để chỉ chứng nhận tiêu chuẩn về độ chính xác của những chiếc đồng hồ có chất lượng cao cấp được xếp và Top hàng đầu thế giới.
Chronometer là khái niệm được dùng để chỉ chứng nhận tiêu chuẩn về độ chính xác của những chiếc đồng hồ có chất lượng cao cấp được xếp và Top hàng đầu thế giới.

Những điều kiện để đạt được chứng nhận Chronometer

Những chiếc đồng hồ cao cấp để có thể trở thành một chiếc đồng hồ Chronometer và đạt được tiêu chuẩn COSC thì đó phải là chiếc đồng hồ được kiểm tra rất kĩ lượng từ bộ máy cho tới tổng thể. Quá trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt và được tiến hành kiểm tra trong 15 ngày, 15 đêm liên tục tại 5 vị trí và ở 3 mức nhiệt độ khác nhau. Bạn có đang tò mò là quá trình kiểm tra được diễn ra như nào không. Cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu thêm nhé.

– – ● Để đạt được công nhận thì những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ sẽ được trực tiếp gửi tới COSC để tiến hành kiểm tra. COSC sẽ thực hiện tiến hành 7 phép thử và có sự trợ giúp của Camera kết hợp cùng máy phân tích dữ liệu với 2 chiếc đồng hồ nguyên tử có độ chính xác tuyệt đối để bắt đầu tiến hành kiểm tra.

– – ● Từ đó dựa vào kết quả hàng ngày, qua các chỉ số phân tích dữ liệu thì một chiếc đồng hồ đạt tiêu chuẩn Chronometer cần phải vượt qua 7 tiêu chí sau đây:

  1. Tốc độ chạy trung bình một ngày: Chỉ cho phép đồng hồ sai lệch từ -4 đến +6 giây/ngày. Phép thử này sẽ được thực hiện trong vòng 10 ngày liên tiếp và sẽ lấy kết quả trung bình.
  2. Tốc độ thay đổi trung bình: Trong 10 ngày thí nghiệm, COSC sẽ thực hiện theo dõi đồng hồ đặt ở 5 vị trí khác nhau: 3 vị trí đặt thẳng đứng  và 2 vị trí nằm ngang. Nếu độ sai lệch trung bình quá 2 giây/ngày thì mẫu đồng hồ sẽ không được thông qua trong vòng kiểm tra này.
  3. Tốc độ thay đổi lớn nhất: Sau khi tiến hành kiểm tra sự thay đổi ở các vị trí khác nhau, kết quả thu được cần phải nhỏ hơn 5 giây/ngày.
  4. COSC sẽ tính hiệu của giá trị trung trung bình theo chiều thẳng đứng trừ cho giá trị trung bình theo chiều nằm ngang, độ sai lệch phải nằm trong tầm khoảng -6 đến +8s.
  5. Độ chênh lệch sự khác nhau giữa tốc độ lớn nhất trong ngày so với tốc độ trung bình trong ngày không được vượt quá 10s/ngày.
  6. Sự chênh lệch thời gian tại nhiệt độ 8oC và 38oC không cho phép vượt quá 0,6 giây mỗi ngày (thực hiệp phép đo này  trong vòng 10 ngày).
  7. Thực hiện kiểm tra sai số lũy tiến trong đồng hồ: độ sai lệch không được vượt quá 5 giây/ngày và sẽ được tính bằng trung bình cộng của sai số của ngày đầu tiên và ngày cuối cùng trong vòng 10 ngày thử nghiệm.
Để đạt được công nhận thì những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ sẽ được trực tiếp gửi tới COSC để tiến hành kiểm tra. COSC sẽ thực hiện tiến hành 7 phép thử
Để đạt được công nhận thì những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ sẽ được trực tiếp gửi tới COSC để tiến hành kiểm tra. COSC sẽ thực hiện tiến hành 7 phép thử

Cách nhận biết một chiếc đồng hồ đã đạt được chứng nhận Chronometer

– – ● Để có thể nhận biết một chiếc đồng hồ đạt chứng chỉ Chronometer thì rất đơn giản, chúng sẽ được in dòng chữ Chronometer trên mặt Dial, vỏ và bộ máy hoặc được bán kèm theo cùng với một chứng nhận COSC.

– – ● Bạn nên biết rằng, có rất nhiều trường hợp cùng một cách thiết kế và bộ máy đồng hồ nhưng có mẫu là đồng hồ Chronometer còn mẫu kia thì lại không phải.

– – ● Khi bạn có nhu cầu tìm mua một số mẫu đồng hồ Chronometer nào đó, bạn hãy hỏi kỹ nơi bán và chủ động tìm hiểu thông tin tại trang chủ của các thương hiệu cao cấp (Đa số được phân biệt bằng các đặc điểm có hoặc không có dòng chữ Chronometer).

– – ● Giá thành của phiên bản đồng hồ Chronometer sẽ chênh lệch so với phiên bản thường nhưng cũng không đáng kể.

Để có thể nhận biết một chiếc đồng hồ đạt chứng chỉ Chronometer thì rất đơn giản, chúng sẽ được in dòng chữ Chronometer trên mặt Dial, vỏ và bộ máy hoặc được bán kèm theo cùng với một chứng nhận COSC
Để có thể nhận biết một chiếc đồng hồ đạt chứng chỉ Chronometer thì rất đơn giản, chúng sẽ được in dòng chữ Chronometer trên mặt Dial, vỏ và bộ máy hoặc được bán kèm theo cùng với một chứng nhận COSC

Đồng hồ đạt chứng nhận Chronometer có tốt không?

Theo thống kê của làng đồng hồ trên thế giới, hiện nay, chỉ mới có khoảng 3% số lượng đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp vinh dự đạt chứng nhận của COSC và được trở thành đồng hồ Chronometer. Trong số tất cả các đồng hồ máy cơ của Thụy Sỹ được xuất khẩu, 21% đã được chứng nhận COSC. Các bộ máy đạt được chứng nhận Chronometer. này không chỉ có độ chính xác cực cao mà còn được chế tác từ vật liệu tốt và lắp ráp bởi các thợ đồng hồ nổi tiếng với hàng chục năm kinh nghiệm.

– – ● Những chiếc đồng hồ được vinh dự đạt được chứng nhận Chronometer có độ chính xác cực kì cao mà không phải đồng hồ Thuỵ Sỹ cao cấp nào cũng có thể đạt được. Được chế tác từ những nguyên vật liệu vô cùng cao cấp, bộ máy hiện đại. Những chiếc đồng hồ này có giá thành khá cao bởi chất lượng của nó rất đỉnh cao và cực kì chất lượng.

– – ● Tính năng của Chronometer là vượt trội bất cứ dòng đồng hồ cao cấp nào cũng muốn đạt được.

Bạn có biết chứng nhận Superlative là gì không?

– – ● Chứng nhận Superlative Chronometer cũng là bao gồm các khả năng chống thấm nước, các tính năng này hỗ trợ giúp bảo vệ cho bộ máy không chỉ tránh được tiếp xúc với nước mà còn có thể tránh khỏi các yếu tố ở bên ngoài làm giảm độ chính xác của đồng hồ.

– – ● Đồng thời, cung cấp khả năng có thể tự lên dây và tích cót năng lượng, cam kết rằng đồng hồ sẽ tiếp tục hoạt động chính xác trong khoảng thời gian dài.

Chứng nhận Superlative Chronometer cũng là bao gồm các khả năng chống thấm nước, các tính năng này hỗ trợ giúp bảo vệ cho bộ máy
Chứng nhận Superlative Chronometer cũng là bao gồm các khả năng chống thấm nước, các tính năng này hỗ trợ giúp bảo vệ cho bộ máy

Cách phân biệt Chronometer và Chronograph

Các thuật ngữ Chronometer, Chronograph và thậm chí COSC thường rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Thông thường, mọi người cho rằng tất cả các đồng hồ bấm giờ đều là đồng hồ đo thời gian. Mặt khác, mọi người nhầm lẫn rằng tất cả các máy đo thời gian đều được chứng nhận COSC. Vậy hãy cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu cách phân biệt nhé.

Chronograph

– – ● Thuật ngữ Chronograph không phải là một chiếc đồng hồ. Đúng hơn, Chronograph là một chức năng bổ sung (được gọi là một sự phức tạp trong thế giới đồng hồ cơ học) mà một chiếc đồng hồ chỉ giờ, phút và giây có thể thực hiện.

– – ● Trong trường hợp này, chức năng đó là theo dõi riêng biệt và chỉ ra thời gian đã trôi qua trong các khoảng thời gian xác định. Bạn có thể biết điều này phổ biến hơn như một chiếc đồng hồ bấm giờ. Những chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph thường có nhiều hơn 3 kim đồng hồ.

Chronometer

– – ● Chronometer không phải là một biến chứng hoặc một chức năng bổ sung mà đồng hồ thực hiện, mặc dù nó có vẻ giống như nhau.

– – ● Thay vào đó, Chronometer là thuật ngữ dùng để chỉ một chiếc đồng hồ có độ chính xác cực kì cao với màn hình hiển thị giây đang chạy có độ chính xác chuyển động được kiểm soát trong khoảng thời gian vài ngày ở các vị trí khác nhau và ở các nhiệt độ khác nhau bởi một cơ quan trung tính chính thức.

– – ● Chỉ những cơ cấu đáp ứng các tiêu chí về độ chính xác của ISO 3159 hoặc tương đương mới được cấp chứng chỉ Chronometer chính thức.

Chronometer và Chronograph là hai chức năng hoàn toàn khác biệt
Chronometer và Chronograph là hai chức năng hoàn toàn khác biệt

Kết luận

– – ● Một chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph hoàn toàn có thể có chứng chỉ Chronometer và ngược lại. Nhưng một chiếc Chronometer không bắt buộc việc nó phải có tích hợp cả chức năng Chronograph. Hay nói cách khác chẳng đồng hồ Chronograph nào cũng không nhất thiết cần phải có chứng nhận Chronometer.

– – ● Vậy chúng ta có thể kết luận rằng Chronometer và Chronograph là hai chức năng hoàn toàn khác biệt. Hy vọng bài viết trên của Đồng Hồ Replica 8668 sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết thú vị này của chúng mình, hẹn gặp lại bạn đọc vào các bài viết liên quan đến đồng hồ khác!

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.