Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT

Đi du lịch vòng quanh thế giới là một điều rất thú vị. Tuy nhiên, nó cũng có những mặt hạn chế riêng. Ngoài vấn đề bị trễ máy bay thì bạn cũng cảm thấy mệt mỏi khi phải điều chỉnh thời gian theo các múi giờ khác nhau của từng địa phương, từng đất nước. Và nếu bạn là một tín đồ của những cỗ máy thời gian thì sẽ không thể bỏ qua chiếc đồng hồ GMT, nó sẽ là một công cụ rất hữu ích để giúp bạn giải quyết vấn đề.

GMT là một trong những trong những chức năng được tích hợp trên đồng hồ đeo tay rất phổ biến và hữu ích. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm đồng hồ và giờ GMT là gì? Tại sao nó rất cần thiết với những người phải theo dõi nhiều múi giờ khác nhau cùng 1 lúc. 

Múi giờ GMT là gì ?

 • GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time có nghĩa là giờ mặt trời trung bình theo Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich, London. Đây được coi là vị trí được nằm trên kinh tuyến số 0. 
 • Về mặt lý thuyết, khi mặt trời lên chính xác trên kinh tuyến gốc ở điểm cao nhất trong ngày, thì ở Greenwich là buổi trưa. Tuy nhiên, do quỹ đạo hình elip và trục nghiêng của trái đất, 12 giờ đêm nhưng múi giờ GMT thực tế thì có thể không chính xác. Thông thường hơn, đó là một vài phút trước hoặc sau đó. Tuy nhiên, sự khác biệt được giải quyết bằng phương trình thời gian và giờ GMT là giá trị trung bình hàng năm (hoặc “trung bình”) mà sự kiện xảy ra. 
 • Bản thân khái niệm này có từ năm 1884, khi một công ước quốc tế đồng ý rằng Greenwich sẽ là “giờ trung bình” để so sánh với phần còn lại của múi giờ trên thế giới. Và vào năm 1954, GMT-Master được ra mắt như là chiếc đồng hồ đầu tiên có thể theo dõi đồng thời hai múi giờ. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time có nghĩa là giờ mặt trời trung bình theo Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich, London

Đồng hồ GMT là gì ?

 • Chức năng GMT cho phép bạn đặt múi giờ bổ sung (hai hoặc 3 múi giờ) trên đồng hồ của mình. Một chiếc đồng hồ thông thường được thiết kế để xoay kim giờ hoàn toàn 12 giờ một lần. Chức năng đồng hồ GMT chỉ là kim giờ thứ hai trên cùng một mặt đồng hồ được chuyển hướng để quay một lần sau mỗi 24 giờ – hoặc nhanh bằng một nửa so với kim giờ khác. Kim giờ thứ hai chỉ vào thang thời gian thứ hai đọc đến 24 thay vì 12, thường nằm ở phần trong cùng của mặt số đồng hồ. 
 • Có thể nói rằng, công dụng chính xác nhất của đồng hồ GMT đó chính là giúp chủ nhân có thể theo dõi được thời gian ít nhất 2 địa điểm cùng một lúc, rất tiện lợi cho những ai có đam mê đi du lịch, thường xuyên làm việc với đối tác ở nước ngoài, phi công, tiếp viên hàng không,..
 • Nếu được tích hợp thêm vòng Bezel xoay kết hợp với chế độ ghi nhớ múi giờ hoặc các vòng xoay trên mặt Dial thì chúng ta hoàn toàn có thể biết ít nhất giờ của 24 thành phố trên toàn thế giới cực kỳ nhanh mà không cần sử dụng điện thoại hoặc internet. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Chức năng GMT cho phép bạn đặt múi giờ bổ sung (hai hoặc 3 múi giờ) trên đồng hồ của mình

Tham khảo: Titanium là gì ? Lý đo nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ ?

Đồng hồ GMT được ra đời như thế nào ? Quá trình phát triển của đồng hồ GMT

Mặc dù hiện nay, dòng đồng hồ tích hợp chức năng múi giờ thứ 2 này rất được các tín đồ đồng hồ ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lịch sử ra đời và quá trình phát triển của dòng đồng hồ này đã trải qua những gì. Sau đây chúng tôi sẽ tóm tắt chi tiết nhất, mời bạn đọc theo dõi!

Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của đồng hồ GMT

 • Câu chuyện được bắt nguồn từ những năm đầu của thập niên 30, thế kỷ XVII, khi tác phẩm của A Rake’s Progress một nhân tài họa sĩ người Anh William Hogarth ra đời. Tuyệt tác nhằm diễn tả một cuộc đời đầy sóng gió của nhân vật hư cấu là Tom Rockwell thông qua 8 bức tranh mô phỏng cuộc sống thăng trầm của anh từ lúc giàu sang bạc tỷ cho đến lúc phải vào vào viện tâm thần Bedlam lừng danh ở thành phố Luân Đôn.
 • Trong đó thì bức tranh cuối cùng ( số 8) – The Madhouse đang vẽ lên tường những kẻ điên đang cố gắng giải quyết bài toán về kinh độ bằng kính viễn vọng được chạm khắc trên tường. Vào thời điểm đó thì kinh độ là một nỗ lực rất lớn của khoa học, đến mức nhiều nhân tài phải phát điên. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Trong đó thì bức tranh cuối cùng ( số 8) – The Madhouse đang vẽ lên tường những kẻ điên đang cố gắng giải quyết bài toán về kinh độ bằng kính viễn vọng được chạm khắc trên tường
 • Vào cuối thế kỷ 19, các cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới đã mở đường cho sự phát triển và lưu thông giữa các nước. Trong đó, là sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới đường sắt. Điều này đã thúc đẩy việc sắp xếp lại thời gian chuẩn chỉnh. Ví dụ vào năm 1840, thời gian đường sắt đã đồng bộ hóa được hầu hết các múi giờ địa phương các nhau ở nước Anh. 
 • Cho đến năm 1929, đa số các nước khác đã áp dụng vào việc sử dụng múi giờ GMT đều chênh lệch nhau đến 1 giờ. Tại Việt Nam năm 1967, chúng ta lấy giờ Bắc Kinh, Trung Quốc làm giờ chuẩn cho ngày âm lịch. Ngày 8/8/1967, nước ta đã chính thức ban hành đổi lịch sử dụng múi giờ UTC +07:00 làm chuẩn cho 64 tỉnh thành. 

Xem thêm: 50+ mẫu đồng hồ Hublot Rep 1:1 cao cấp nhất thị trường

Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Hiện nay, nước ta vẫn sử dụng múi giờ UTC +07:00 làm giờ chuẩn.

Dấu hiệu nhận biết đồng hồ GMT

 • Đồng hồ được tích hợp các chức năng GMT chính là những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau được xác định chính xác trên múi giờ GMT. Để có thể nhận biết được đồng hồ có chức năng này thì bạn cần phải chú ý đến những đặc điểm chung cơ bản của những cỗ máy thời gian này. Những siêu phẩm GMT thường có 4 đặc điểm để nhận dạng dễ dàng như sau:
 • Xuất hiện thiết kế 24 múi giờ trên cùng một mặt số của đồng hồ
 • Ngoài 3 chiếc kim thông thường thì sẽ được trang bị thêm 1 kim GMT ( còn được biết đến là kim 24 giờ). Chiếc kim này cũng chính là kim giờ thứ 2 dùng để biểu thị thời gian của địa điểm cần xác định. Vị trí của các kim này sẽ khác nhau trên từng dòng đồng hồ, từng mẫu thiết kế. Tuy nhiên, chúng thường nằm ở trung tâm mặt Dial hoặc tại các mặt số phụ.
 • Được thiết kế có vòng quay Bezel hoặc vòng 24 giờ dùng để xoay theo 2 chiều.
 • Núm chỉnh giờ của đồng hồ sẽ có 4 nấc và trong đó thì có 3 nấc dùng để chỉnh thời gian và 1 nấc sử dụng để đóng. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ được tích hợp các chức năng GMT chính là những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau được xác định chính xác trên múi giờ GMT

Đồng hồ GMT có tác dụng và ý nghĩa như thế nào 

 • Đồng hồ GMT quả thật là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Dòng đồng hồ này sẽ cho bạn biết múi giờ, thời gian chính xác nhất của toàn thế giới. Theo dõi được đồng thời 2 thời điểm của 2 đất nước khác nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.
 • Đây là một phụ kiện không thể nào thiếu đối với những ai bận rộn với công việc, phải thường xuyên đi lại các nơi khác nhau trên thế giới. Đồng hồ GMT sẽ giúp bạn nắm được thời gian chính xác nhất.
 • Có thiết kế lạ mắt trên mặt số đồng hồ gây lôi cuốn người đối diện.
 • Mở ra một tính năng thú vị, tiện dụng hữu ích cho đồng hồ mà vẫn giữ được nét truyền thống, cổ điển mà không thay đổi vóc dáng vốn có của chiếc đồng hồ.
 • Đa số đây là những chiếc đồng hồ cơ nên có độ bền rất cao, có thể kể đến như một số thương hiệu đồng hồ đình đám của Thụy Sỹ: Rolex, Omega,..
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ GMT quả thật là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Dòng đồng hồ này sẽ cho bạn biết múi giờ, thời gian chính xác nhất của toàn thế giới.

Những phiên bản đồng hồ GMT phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, đang có 3 phiên bản đồng hồ GMT được nhiều tín đồ ưa chuộng nhất bao gồm tất cả những phiên bản sau: Đồng hồ có thiết kế dạng vòng xoay Bezel 24 múi giờ, đồng hồ thiết kế GMT tương đương với 24 thành phố và cuối cùng là đồng hồ có vòng xoay bên trong 24 múi giờ GMT. 

Đồng hồ GMT vòng Bezel điều chỉnh

 • Đây là dạng đồng hồ có 1 kim giờ được đặt ở trung tâm, mũi kim được thiết kế hình tam giác hoặc màu khác với tất cả các kinh còn lại, kim này được gọi là kim giờ GMT, chúng cho biết múi giờ thứ hai. Khi kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ mất 24 giờ. Múi giờ thứ hai có thể được thiết kế độc lập với múi giờ thứ nhất ( giờ, phút, giây thông thường ) 
 • Được đi kèm với kim GMT đó là vòng Bezel có khung thời gian là 24 giờ xoay được, còn được gọi là GMT Bezel. Nếu bạn có thể nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ, bạn có thể sử dụng vòng Bezel để kết hợp cùng kim GMT giúp xem giờ cùng lúc cho 24 thành phố tương đương với 24 múi giờ GMT. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đây là dạng đồng hồ có 1 kim giờ được đặt ở trung tâm, mũi kim được thiết kế hình tam giác hoặc màu khác với tất cả các kinh còn lại, kim này được gọi là kim giờ GMT, chúng cho biết múi giờ thứ hai. Khi kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ mất 24 giờ

Phiên bản đồng hồ GMT trong mặt số đồng hồ

 • Phiên bản đồng hồ này cũng tương tự như GMT Bezel, có 1 kim trung tâm là kim GMT nhưng khác ở chỗ thay vì sử dụng vòng Bezel xoay thì lại có 1 vòng xoay 24 giờ được đặt ngay dưới mặt kính ( gọi là GMT Inner Ring ) 
 • GMT Inner Ring và GMT Bezel được biết đến với công dụng tương đương nhau. Để có thể dễ dàng xoay GMT Inner Ring, chúng ta sẽ sử dụng thông qua một núm điều chỉnh ( khác với núm điều chỉnh thời gian ). Cũng như với GMT Bezel, để sử dụng được GMT Inner Ring bạn cần phải nhớ được 24 thành phố tương ứng với múi giờ GMT.
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
GMT Inner Ring và GMT Bezel được biết đến với công dụng tương đương nhau

Phiên bản giờ GMT tương ứng 24 thành phố khác nhau

 • Phiên bản này vẫn có kim GMT ở trung tâm nhưng kiểu này sẽ có thêm 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được lập trình tương ứng với thời gian tăng hay giảm tùy theo giờ GMT. Vòng này thường được gọi là World Time Ring hoặc City Ring. 
 • Bạn chỉ việc nhớ múi giờ hoặc giờ thành phố của kim GMT tương ứng với 1 trong tất cả 24 thành phố có mặt trên World Time Ring mà không cần phải nhớ thêm một múi giờ của thành phố nào nữa, thao tác còn lại là bạn chỉ cần xoay vòng World Time Ring. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Phiên bản này vẫn có kim GMT ở trung tâm nhưng kiểu này sẽ có thêm 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được lập trình tương ứng với thời gian tăng hay giảm tùy theo giờ GMT

Cách dùng đồng hồ GMT

Làm thế nào để có cách tính giờ GMT một cách chuẩn xác nhất? Cách chỉnh múi giờ GMT có phức tạp và có khó không? Đây chính là lo lắng của rất nhiều người khi lần đầu được làm quen với dòng sản phẩm đồng hồ GMT. Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng chuẩn xác và dễ hiểu nhất!

Cách xem giờ đồng hồ GMT như thế nào ?

 • Nhìn chung thì hầu hết các dạng đồng hồ GMT đều có những cách sử dụng không quá là khác biệt. Chúng đều có tính năng cho biết ít nhất là 2 múi giờ tương ứng ở 2 địa điểm khác nhau, thiết đặt tự do. Để có thể biết thêm các múi giờ khác thì người dùng cần phải nhớ được múi giờ tương ứng với thành phố bên dưới bảng sau đây: 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Bảng đối chiếu múi giờ GMT ở các thành phố tương ứng
 • Kim giờ, phút, giây sẽ dùng để biểu thị thời gian chính như một chiếc đồng hồ thông thường hiển thị theo định dạng là 12 giờ.
 • Kim GMT cho biết Múi giờ thứ hai và hiển thị theo định dạng 24 giờ.
 • Để có theo dõi múi giờ thứ 3, bạn nên nhớ được các múi giờ của kim GMT thuộc địa phương/múi giờ nào.
 • Ví dụ: Nếu kim GMT đang hiển thị giờ ở TP Hồ Chí Minh, thì đây sẽ giống với Bangkok, múi giờ +7, xoay vòng World Time/Bezel sao cho kim GMT chỉ chính xác số 7 hoặc chữ Bangkok. Lúc này, khi đối chiếu múi giờ GMT bằng bảng đối chiếu múi giờ thứ 2 như trên để có thể biết được thời gian ở các thành phố, địa phương còn lại. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Kim giờ, phút, giây sẽ dùng để biểu thị thời gian chính như một chiếc đồng hồ thông thường hiển thị theo định dạng là 12 giờ.

Cách sử dụng đồng hồ GMT 

 • Cách chỉnh đồng hồ có múi giờ thứ 2 không thống nhất mà theo tùy mẫu, tuy nhiên chúng cũng có cách sử dụng khá đơn giả, thao tác chỉ với 3 nấc là núm chỉnh, kim GMT có thể được thiết đặt riêng. 
 • Thông thường thì thời gian chính và múi giờ GMT đều được thông qua cùng 1 núm điều chỉnh, cụ thể cách chỉnh sẽ tùy thuộc vào từng kiểu dáng riêng của đồng hồ ( vị trí rút của núm là nấc nào, xoay theo chiều như thế nào?,..) 
 • Phần lớn các mẫu ( sử dụng máy ETA 2893, Seiko, Orient ) khi chỉnh thời gian chính thì kim GMT cũng sẽ được đồng bộ theo. Sau đó, kim GMT vẫn có thể điều chỉnh được. Số còn lại ví dụ như đồng hồ Rolex GMT, khi chỉnh kim GMT thì kim thời gian chính cũng được chỉnh chính xác đồng hồ theo sau, say đó thì kim giờ sẽ được chỉnh riêng. 
 • Do giờ GMT chỉ có tối đa 24 múi giờ nên phút sẽ dừng lại ở cả 2 múi giờ, nếu phút thời gian chính đã chính xác, bạn chỉ cần đúng múi giờ GMT thứ 2 hoặc múi giờ chính căn cứ theo múi giờ GMT là ổn.
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Cách chỉnh đồng hồ có múi giờ thứ 2 không thống nhất mà theo tùy mẫu, tuy nhiên chúng cũng có cách sử dụng khá đơn giả, thao tác chỉ với 3 nấc là núm chỉnh, kim GMT có thể được thiết đặt riêng

Có thể bạn đang quan tâm: Mua đồng hồ đeo tay nam nữ ở cửa hàng nào tại Hải Phòng là Uy Tín nhất

Cách nhận biết đồng hồ GMT với các phiên bản đồng hồ khác

Dòng đồng hồ GMT sẽ thường bị nhầm lẫn với các dạng đồng hồ khác như đồng hồ Dual Time, World Time do thiết kế và những tính năng mà chúng mang lại. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về các loại đồng hồ này để tránh tình trạng nhầm lẫn khi mua hàng. 

Đồng hồ Dual Time (Thời gian kép)

 • Đồng hồ Dual Time với chức năng là tính thời gian kép và thường được thiết kế khá đơn giản nhưng lại có khả năng giúp cho người dùng có thể nắm bắt được thời gian của cả 2 địa điểm cùng 1 thời điểm. 
 • Ở những phiên bản đồng hồ này thì mặt Dial sẽ sở hữu khung 12h và nằm ngay tại trung tâm mặt số chính của đồng hồ. Vì đồng hồ Dual Time thường được cài đặt thêm một kim chỉ báo đi kèm là AM/PM cho nên người dùng cũng có thể dựa vào đây để có thể biết được múi giờ thứ 2 đang là ngày hay đêm.
 • Với thiết kế khá đặc biệt như vậy thì người dùng cũng có thể dễ dàng nắm bắt được thời gian và vị trí của một địa phương khác mà không sợ nhầm lẫn. Chính vì thế, đồng hồ Dual Time ( thời gian kép ) luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích đi du lịch.
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ Dual Time với chức năng là tính thời gian kép và thường được thiết kế khá đơn giản nhưng lại có khả năng giúp cho người dùng có thể nắm bắt được thời gian của cả 2 địa điểm cùng 1 thời điểm

Đồng hồ GMT

 • Đồng hồ GMT là một sản phẩm hữu ích giúp con người có thể nắm bắt được thời gian tại những múi giờ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được múi giờ GMT thì người dùng cần phải biết được múi giờ chính của mình. Nếu có thể nhớ được hết tất cả 24 múi giờ thì người dùng càng dễ dàng hơn trong việc có thể nắm bắt được thời gian của các thành phố khác một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng điện thoại hay internet.
 • Những chiếc đồng hồ có chức năng GMT đều có kim giờ và kim phút dùng để hiển thị thời gian đã được định dạng 12h. Ngoài ra, trên mặt số của đồng hồ còn xuất hiện thêm một chiếc kim thứ 4 nổi bật cùng vòng Bezel bên trong hoặc ngoài để giúp khách hàng có thể dễ dàng phân biệt được đó chính là một chiếc đồng hồ GMT. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Đồng hồ GMT là một sản phẩm hữu ích giúp con người có thể nắm bắt được thời gian tại những múi giờ khác nhau trên thế giới.

Đồng hồ World Time (Giờ thế giới)

 • Khác với dòng đồng hồ Dual Time hay GMT thì đây là chiếc đồng hồ sẽ cung cấp đầy đủ cho người dùng một cách tổng quát nhất, nhanh chóng về cả 24 múi giờ trên toàn thế giới chỉ thông qua một vòng xoay được đặt tại phía bên của đồng hồ. 
 • Trên vòng xoay này người dùng sẽ thấy tên thành phố lớn trên thế giới hiển thị tương ứng với tất cả 24 múi giờ. Nổi tiếng nhất ở dòng đồng hồ World Time này phải kể tới phiên bản Frederique Constant Worldtimer. 
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Khác với dòng đồng hồ Dual Time hay GMT thì đây là chiếc đồng hồ sẽ cung cấp đầy đủ cho người dùng một cách tổng quát nhất, nhanh chóng về cả 24 múi giờ trên toàn thế giới chỉ thông qua một vòng xoay được đặt tại phía bên của đồng hồ

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ GMT

 • Để giúp bạn luôn giữ được nét đẹp thẩm mỹ cho chiếc đồng hồ GMT thì sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 cách cơ bản nhất để nâng cao tuổi thọ, độ bền cho đồng hồ:
 • Nếu bạn vẫn chưa biết rõ các cách chỉnh giờ trên thì có thể nhờ nhân viên hướng dẫn, tránh tác động mạnh gây tình trạng hư hại nặng nề cho bộ máy. 
 • Không nên điều chỉnh/giật núm quá mạnh tay.
 • Sau khi cài đặt giờ xong, đảm bảo núm vặn đã được đặt tại vị trí như ban đầu để tránh tình trạng dính nước.
Đồng hồ múi giờ GMT là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ GMT
Không nên điều chỉnh/giật núm quá mạnh tay

Lời kết

 • Mặc dù hiện nay trên thị trường đồng hồ đã có những sản phẩm cùng với các chức năng phức tạp vượt trội như Chronograph, Tourbillon,.. Nhưng đồng hồ GMT với ưu điểm vượt trội luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những phi cơ và những ai có sở thích du lịch, công tác xa,… Để sắm ngay cho mình một chiếc đồng hồ GMT uy tín – chất lượng thì đừng quên gọi đến số Hotline/Zalo của cửa hàng Đồng Hồ Replica để nhận ưu đãi sớm nhất nhé!
5/5 (1 Review)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.