Guilloche là gì? Tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật họa tiết trên mặt đồng hồ

Vẻ đẹp của chiếc đồng hồ thể hiện phần nhiều ở các chi tiết trên mặt số. Điểm nổi bật, đáng chú ý nhất chính là phần họa tiết trang trí. Chúng góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị cho chiếc đồng hồ. Họa tiết được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được gọi với cái tên là họa tiết Guilloche, những họa tiết này thường thấy ở những thương hiệu sản xuất đồng hồ Thụy sĩ, Nhật Bản. Guilloche là gì? Chúng được tạo nên như thế nào? Galle Watch sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời qua bài viết này.

Lịch sử ra đời

Từ những năm 1500-1600, những họa tiết lặp đã được ghi nhận trong việc trang trí tại các quốc gia châu Âu và thường được điêu khắc thủ công trên ngà voi và các loại gỗ. Tuy nhiên thì mãi cho đến thế kỷ 18, những phiên bản họa tiết này mới được thiết kế trên đồng hồ và được đặt theo tên của một kỹ sư người Pháp vào năm 1770 khi ông phát minh ra máy tiện cơ học, chính là loại máy đã được sử dụng để tạo nên các họa tiết thường thấy trên đồng hồ ngày nay.

Vậy thì họa tiết Guilloche là gì ?

Guilloche là một họa tiết trang trí phức tạp, các họa tiết nhỏ lặp đi lặp lại trên mặt số đồng hồ. Ngoài ra, họa tiết này còn xuất hiện trên một số bộ phận khác như bánh đà, vỏ, nắp lưng đồng hồ. Những kiểu dáng thường thấy của họa tiết Guilloche có thể kể tới là kiểu dáng đường thẳng, kiểu dáng lượn sóng, kiểu dáng tròn hoặc vuông…

 Họa tiết sunburst guilloche rất bắt mắt

Đến nay có 2 cách thức để làm ra họa tiết Guilloche, một là thực hiện bằng tay thủ công, hai là từ cỗ máy đặc biệt có dao khắc với tên gọi là Rose Engine (hay còn được gọi là máy tiện hình học).

Với công nghệ tiên tiến cùng kỹ thuật hiện đại, họa tiết Guilloche có thể được gia công bằng máy móc dập khuôn. Tuy nhiên thì những chiếc đồng hồ có họa tiết được làm từ máy móc sẽ có độ tinh xảo và độ hoàn thiện không cao nếu so sánh với những đồng hồ có họa tiết được làm từ tay nghề thủ công. Với những mẫu đồng hồ được trang trí họa tiết Guilloche thủ công, các nghệ nhân phải mất nhiều năm rèn luyện mới có thể làm quen với việc thực hiện họa tiết này trên những kim loại như vàng, bạc…

Họa tiết Clous De Paris trên mặt số đồng hồ Frederique Constant FC-235M1S5

Đường họa tiết càng thu nhỏ và góc cạnh thì đòi hỏi tay nghề thủ công càng cao. Ngoài ra, đối với những họa tiết cầu kỳ, nghệ nhân còn cần phải sử dụng tới sự hỗ trợ đến từ máy móc, kính lúp, kính hiển vi mới có thể thực hiện một cách chính xác được. Chính bởi sự phức tạp đó, những chiếc đồng hồ có họa tiết Guilloche, đặc biệt là các họa tiết thủ công đã trở thành món vật dụng xa xỉ và đắt đỏ.

Các loại họa tiết Guilloche phổ biến:

– Clous De Paris: Là họa tiết guilloché được dùng thường xuyên nhất trên đồng hồ. Clous De Paris được thiết kế từ vô số hình mũi nhọn của kim tự tháp, các hình chóp tứ giác đều nằm sát nhau, thẳng tắp theo cả hai phương ngang và dọc.

– Sunburst guilloche: là một loại họa tiết đồng hồ được lấy cảm hứng từ các tia sáng tỏa ra từ mặt trời hoặc nguồn sáng nhất định.

– Grande Tapisserie: là tập hợp gồm các hàng hình vuông nổi hoặc chìm giống hệ nhau. Có hai phiên bản họa tiết đồng hồ guilloche này là: “small tapestry” và “large tapestry” với sự khác nhau nằm ở kích thước của các hình vuông.

– Flinqué: là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi các nghệ nhân trong quá trình khắc cực kỳ phức tạp. Loại họa tiết này đòi hỏi phải được hoàn thành bằng tay thủ công hoặc bằng các loại máy móc tiên tiến và tinh vi. Sau đó, người chế tác cần phủ lên bản khắc một lớp bảo vệ mờ để đảm bảo họa tiết được bền đẹp. Chất liệu lớp phủ thường là men hoặc sơn mài.

Họa tiết Flinque tráng men trên mặt đồng hồ

Trên đây là những thông tin cơ bản về họa tiết Guilloche, Đồng Hồ Replica mong rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức đồng hồ bổ ích.

 

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.