Họa tiết Guilloche trong chế tác đồng hồ? Bạn có thực sự hiểu hết về nó?

Trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ có thể kể đến vô vàn các nghệ thuật thiết kế khác nhau. Có thể kể tới như thiết kế Skeleton xuất hiện trong các siêu phẩm tạo tác của gã nhà giàu mới nổi Richard Mille hay những phiên bản độc đáo, lạ mắt đến từ bộ sưu tập Hublot Big Bang Sang Bleu. Chúng đều làm mưa làm gió từ những năm đầu khai sinh. Vậy còn họa tiết trang trí Guilloche thì sao?

Chắc chắn trong số chúng ta đã từng nghe qua cụm từ Guilloche. Từ cổ điển cho đến hiện đại, chưa bao giờ họa tiết trang trí Guilloche bị quên lãng.

Với sự lặp đi lặp lại đỉnh cao, nó đã trở thành biểu tượng của sự công phu và phức tạp. Đặc biệt là dòng sản phẩm siêu sang trọng và đắt đỏ mang âm hưởng truyền thống của các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ. Trong bài viết này hãy cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu chi tiết nhất về nghệ thuật đỉnh cao chế tác họa tiết Guilloche nhé!!!

Họa tiết trang trí Guilloche được biết đến như một biểu tượng trong lĩnh vực chế tác đồng hồ
Họa tiết trang trí Guilloche được biết đến như một biểu tượng trong lĩnh vực chế tác đồng hồ.

Họa tiết trang trí Guilloche là gì? Guilloche có hình dáng như thế nào?

Với một chiếc đồng hồ cao cấp, vẻ đẹp hay sự đẳng cấp của nó ở rất nhiều các vị trí. Tiêu biểu ở mặt số đồng hồ. Những họa tiết Guilloche này sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tính thẩm mỹ cũng như giá trị chiếc đồng hồ. Vậy Guilloche là gì?

Guilloche là gì?

 • Guilloche là một dạng họa tiết trang trí được thực hiện bằng phương pháp chạm khắc đặc biệt. Chúng thường xuất hiện ở mặt số đồng hồ. Với nhiều thương hiệu chúng có thể xuất hiện ở vỏ, nắp lưng hay thậm chí ở mặt dây. Guilloche thường được chạm khắc rất nhỏ. Chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần với độ chính xác cực kỳ cao.
 • Để thành thục kỹ năng chế tác vân Guilloche, một người nghệ nhân phải mất rất nhiều thời gian. Họa tiết Guilloche được cho là xuất hiện ở những năm 1500, nhưng chúng thường xuất hiện ở các vật liệu thô như gỗ hay ngà.
 • Tới khoảng những năm 1700, các công nghệ chế tác vân Guilloche được cải tiến rất nhiều. Sau đó chúng được áp dụng trên những vật liệu cứng hơn như bạc và vàng.
 • Để hoàn thành những đường nét chạm khắc vân Guilloche trên đồng hồ, thì cần phải có một tay nghề đạt trình độ cực kỳ cao. Một lỗi nhỏ trong quá trình này cũng khiến cho công việc phải bắt đầu lại từ đầu.
Những họa tiết Guilloche này sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tính thẩm mỹ cũng như giá trị chiếc đồng hồ
Những họa tiết Guilloche này sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tính thẩm mỹ cũng như giá trị chiếc đồng hồ.

Guilloche có hình dáng như thế nào?

Cho dù có kiểu dáng hình dạng như thế nào thì Guilloche nói riêng đều có quá trình cấu tạo và hoàn thiện vô cùng phức tạp. Những thiết kế đỉnh cao đều được chạm khắc bằng tay bởi các nghệ nhân bậc thầy. Hoặc từ cỗ máy đặc biệt có dao khắc có tên Rose Engine (Hay còn được gọi là máy tiện hình học). Chúng có thể là:

 • Vô số đường thẳng.
 • Vô số hình sóng.
 • Vô số hình tròn, vuông, bông lúa.
Các đường vân chìm nổi chìm nổi dạng sóng là nét đẹp mà chỉ có họa tiết Guilloche mới có được
Các đường vân chìm nổi chìm nổi dạng sóng là nét đẹp mà chỉ có họa tiết Guilloche mới có được.

Các thiết kế họa tiết Guilloche phổ biến nhất

Với công nghệ tiên tiến cùng kỹ thuật hiện đại, họa tiết Guilloche được chia ra làm rất nhiều loại tùy theo phương châm và cá tính của thương hiệu sản xuất ra chúng. Nhưng nổi bật hơn cả đó là những cái tên quá đỗi quen thuộc với người chơi đồng hồ.

Clous De Paris

 • Kiểu hoạ tiết này có hình dạng mũi nhọn kim tự tháp, lớn ở phần chóp và phần nhỏ khi càng về đỉnh tháp. Chúng ta có thể thấy các loại vân này ở các mẫu sản phẩm Breguet làm mưa làm gió trong những năm gần đây.
 • Loại vân Guilloche này không cầu kỳ và có thể điêu khắc nhanh hơn (bằng máy tiện hình học) so với những nhóm vân khác nên có tính ứng dụng cao.
Clous De Paris là họa tiết trang trí phổ biến nhất hiện nay.
Clous De Paris là họa tiết trang trí phổ biến nhất hiện nay.

Sunburst Guilloche (Guilloche tia nắng)

 • Tương tự như cái tên của nó, họa tiết Guilloche này được tạo ra với những hình ảnh giống như tia nắng tỏa ra từ trung tâm. Họa tiết thiết kế này về cơ bản cũng giống như phong cách hoàn thiện chải tia.
 • Nếu khác thì chỉ khác nhau về kích thước, đó là loại này lớn hơn. Ngoài ra, loại họa tiết này cũng có kích thước của những đường vân cũng có sự thay đổi đó là: nhỏ ở tâm và lớn dần ở rìa ngoài.
 • Tại Đồng Hồ Replica có một số mẫu tiêu biểu cần kể tới như đồng hồ Blancpain siêu cấp, đồng hồ Patek Philippe Replica 1:1 hay đồng hồ Cartier Super Fake.
Với những người yêu đồng hồ thì họa tiết Sunburst Guilloche là một thứ gì đó cực kỳ hấp dẫn
Với những người yêu đồng hồ thì họa tiết Sunburst Guilloche là một thứ gì đó cực kỳ hấp dẫn.

Grand Tapisserie

 • Đây là họa tiết tập hợp gồm những hàng hình vuông nổi hoặc chìm giống hệ nhau. Đây cũng là một biểu tượng của thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet.
 • Có hai phiên bản họa tiết đồng hồ Guilloche này là “Small Tapestry” – tấm thảm nhỏ và “Large Tapestry” – tấm thảm lớn. Chúng được phân biệt bởi kích thước của các hình vuông dập nổi cạnh nhau.
Grand Tapisserie biểu tượng vĩnh cửu của thương hiệu Audemars Piguet
Grand Tapisserie biểu tượng vĩnh cửu của thương hiệu Audemars Piguet.

Flinqué

 • Flinqué là một nghệ thuật được tạo ra bởi các quá trình khắc cực kỳ phức tạp. Đòi hỏi phải được hoàn thành bằng tay hoặc bằng cách máy móc vô cùng tinh vi.
 • Sau đó phủ lên bản khắc một lớp bảo vệ mờ thường là men hoặc sơn mài. Vì mức độ cầu kỳ rất cao đòi hỏi khả năng chế tác điêu luyện và tinh xảo nhất. Chỉ ở một số thiết kế đặc biệt với số lượng cực ít ỏi mới được trang bị loại vân này.
 • Sau khi vân Flinqué Guilloche này được khác xong thì các thợ thủ công sẽ phủ thêm một lớp men hoặc sơn mài lên để bảo vệ bản khác và làm tăng giá trị cho đồng hồ.
Flinqué được biết tới là loại họa tiết này đòi hỏi phải được hoàn thành bằng tay thủ công hoặc bằng các loại máy móc tiên tiến và tinh vi.
Flinqué được biết tới là loại họa tiết đòi hỏi phải được hoàn thành bằng tay thủ công hoặc bằng các loại máy móc tiên tiến và cực kỳ tinh vi.

Guilloche được ra từ khi nào?

 • Guilloche là một trong những kỹ thuật đòi hỏi sự chăm chuốt tỉ mỉ nhất. Guilloche được sử dụng bắt nguồn từ thời trung cổ. Mặc dù, mục đích ban đầu chỉ là dùng để trang trí và áp dụng lên các vật liệu có chất liệu như là ngà voi, gỗ.
 • Nó thậm chí còn được tìm thấy ở những vật thể nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày của bạn như là tiền giấy đến những di tích cổ học khổng lồ như đền Parthenon trên Acropolis tại Hy Lạp, đây như là một lời gợi nhớ về những nghệ thuật vĩ đại của quá khứ. 
 • Trong chế tác đồng hồ, họa tiết Guilloche được sử dụng từ đầu của thế kỷ ⅩⅧ. Tuy nhiên, chỉ đến những năm cuối thế kỷ ⅩⅧ thì những họa tiết này mới phổ biến và sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo đồng hồ. 
 • Lịch sử của những mặt số Guilloche được gắn liền với lịch sử của thương hiệu đồng hồ Breguet, khi người sáng lập là ngài Abraham-Louis Breguet bắt đầu thực hiện các họa tiết tinh vi này trên mặt của chiếc đồng hồ bỏ túi vào năm 1786.
 • Nó đã nhanh chóng nhận được sự đón nhận và trở thành tên tuổi gắn liền với thương hiệu đình đám Breguet đến tận hiện nay. 
 • Quá trình phát triển và tạo hình Guilloche trên mặt số đồng hồ đòi hỏi sự tận tâm, tỉ mỉ và sử dụng thành thạo tất cả các công cụ. Nghệ nhân tài hoa với những họa tiết Guilloche sống động đã thổi được làn gió của lịch sử vào những giai điệu thời gian.
 • Quá trình để tạo ra những họa tiết này rất tốn thời gian và đòi hỏi sự tập trung tối đa, ngay cả những cái lắc nhẹ thôi cũng đã ảnh hưởng đến cả mặt số. 
Họa tiết Guilloche trong chế tác đồng hồ ? Bạn có thực sự hiểu hết về nó ?
Guilloche là một trong những kỹ thuật đòi hỏi sự chăm chuốt tỉ mỉ nhất.

Họa tiết vân Guilloche có ý nghĩa như thế nào với chiếc đồng hồ

 • Ta có thể dễ dàng nhận thấy các họa tiết Guilloche thường được chia ra làm 2 dạng chính đó là họa tiết đường thẳng hoặc đường tròn. Từ hai phiên bản này sẽ thấy được sự cách tân mới mẻ để tạo ra những dáng họa tiết khác nhau.
 • Trước đây, những chiếc đồng hồ được chế tác họa tiết Guilloche vô cùng hiếm. Vì thế chỉ có một số ít các thương hiệu đồng hồ đình đám, cao cấp và xa hoa mới có thể biến tấu các họa tiết này vào sản phẩm của chính mình.
 • Sau này, khi những họa tiết này được biết đến nhiều và phổ biến hơn thì người dùng cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong các mẫu đồng hồ Guilloche. 
 • Họa tiết Guilloche luôn được xem như một kho tàng nghệ thuật mang tính biểu tượng độc đáo từ xa xưa. Được thực hiện ngay dưới đôi bàn tay của những người thợ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Khi được sở hữu một sản phẩm cao cấp và độc đáo như vậy, người dùng sẽ cảm nhận được sự tự tin, sang trọng và đẳng cấp mà mẫu đồng hồ này đem lại. 
Họa tiết Guilloche trong chế tác đồng hồ ? Bạn có thực sự hiểu hết về nó ?
Ta có thể dễ dàng nhận thấy các họa tiết Guilloche thường được chia ra làm 2 dạng chính đó là họa tiết đường thẳng hoặc đường tròn. Từ hai phiên bản này sẽ thấy được sự cách tân mới mẻ để tạo ra những dáng họa tiết khác nhau

Lời kết

 • Hi vọng bài viết này có thể giải đáp thắc mắc Guilloche là gì của các bạn?
 • Hiện tại, tại Đồng Hồ Replica có rất nhiều các mẫu đồng hồ có thiết kế mặt số được làm bằng họa tiết Guilloche. Hãy ghé thăm và lên tay một chiếc đồng hồ chất lượng và phù hợp với mình nhất nhé!
 • Chúng tôi cam kết đưa đến cho các bạn những thiết kế chất lượng và độc đáo, chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng.
 • Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Đồng Hồ Replica qua:

Hotline: 0388.99.6668

Showroom:  126A Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.