Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ cao cấp đúng cách

Đồng hồ cơ là cỗ máy thời gian tinh xảo bật nhất mà con người đã sáng tạo ra. Bên trong cỗ máy thời gian ấy là một trái tim cơ học với hàng trăm các chi tiết khác nhau. Các chi tiết này được thiết kế tỉ mỉ và công phu tới đáng kinh ngạc. Từ đó những chiếc đồng hồ với các chức năng ưu việt được ra đời. Với mức giá vô cùng đắt đỏ mà không phải ai cũng có thể sở hữu.

Và hiện này đồng hồ cơ đang là xu thế và chắc chắn sẽ còn phát triển rộng rãi trong những năm tiếp theo.  Do hoạt động hoàn toàn nhờ vào các nguyên lý cơ học nên đồng hồ máy cơ thường có thể hoạt động trường tồn mãi mãi. Tuổi thọ của chúng có lâu dài trăm năm nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Nhưng để sử dụng hiệu quả và đúng cách lại là một câu chuyện khác. Đồng hồ cơ có rất nhiều “kẻ thù” cản trở khả năng hoạt động chính xác của chúng. Ví dụ như bụi bẩn, độ ẩm, lực tác động bên ngoài, từ trường, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời,… Vậy làm cách nào để sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách. Hãy cùng Đồng Hồ Replica tìm hiểu qua bài viết này nhé !!

Kết cấu của một chiếc đồng hồ cơ cao cấp có cả trăm chi tiết khác
Kết cấu của một chiếc đồng hồ cơ cao cấp có cả hàng trăm các chi tiết khác nhau

1. Vậy đồng hồ cơ là gì ?

Đồng hồ cơ (Mechanical Watch) hay đồng hồ tự động (Automatic Watch) là dòng đồng hồ hoạt động dựa vào nguồn năng lượng được tạo ra từ những chuyển động cơ học. Hay nói dễ hiểu hơn đồng hồ cơ là đồng hồ chạy không cần năng lượng như điện hay Pin.

Chúng không hoạt động bằng pin hay điện. Không tự sản sinh ra năng lượng điện tử, hay sử dụng bất cứ một nguồn năng lượng nào khác,… Chúng dựa hoàn toàn vào cơ chế chuyển động đơn thuần để tạo ra năng lượng. Hiện nay, những chiếc đồng hồ cơ hiện đại có khả năng dự trữ năng lượng có thể kéo dài hơn 40 tiếng kể từ khi không sử dụng. Trong thời điểm này có những chiếc đồng hồ chạy cơ lên tới 7 ngày liên tục mà không cần lên năng lượng tích cót.

Các mẫu đồng hồ cơ có tính năng Tourbillon có khả năng tích cót gấp 3 lần so với đồng hồ cơ thông thường
Các mẫu đồng hồ cơ có tính năng Tourbillon có khả năng tích cót gấp 3 lần so với đồng hồ cơ thông thường

2. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ chạy cơ đúng cách

Có một điểm chung của rất nhiều các khách hàng khi sử dụng đồng hồ cơ đó chính là không hay theo dõi trong quá trình sử dụng. Bởi kết cấu trong bộ máy rất phức tạp. Bộ máy của đồng hồ cơ là một tập hợp của 200 – 400 bộ phận nhỏ bé, tinh vi được gắn kết với nhau để tạo nên những chuyển động đồng bộ, nên chúng rất nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Nên chỉ cần 1 chi tiết gặp trục trặc thì toàn bộ chiếc đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng.

Dưới đây Đồng Hồ Replica sẽ chia sẻ các phương pháp sử dụng đồng hồ cơ học một cách chuẩn xác nhất. Giúp cỗ máy thời gian của bạn luôn luôn mới và chính xác tới từng giây.

Bộ máy của đồng hồ cơ là một tập hợp của 200 – 400 bộ phận nhỏ bé, tinh vi được gắn kết với nhau một cách chặt chẽ.
Bộ máy của đồng hồ cơ là một tập hợp của 200 – 400 bộ phận nhỏ bé, tinh vi được gắn kết với nhau một cách chặt chẽ.

2.1. Hướng dẫn cơ bản về lên dây cót và năng lượng tự động

Thông thường các dòng đồng hồ cơ có hai phiên bản chủ yếu đó chính là lên cót tự động ( Automatic ) và lên dây cót bằng tay ( Handwinding ). Nhưng theo các bước tiến vượt bậc về công nghệ chế tác đồng hồ hiện nay thì có rất nhiều thương hiệu kết hợp cả 2 tính năng trên. Ngay cả các sản phẩm đồng hồ Replica cũng đã được cải tiến theo đúng phiên bản hãng. Đơn cử như đồng hồ Patek Philippe Fake , đồng hồ Hublot siêu cấp hay đồng hồ Rolex nhái đã được tích hợp hai tính năng này trước khi vào thị trường Việt Nam.

=====================

Có thể bạn quan tâm : 15 triệu đồng cho một sản phẩm đồng hồ Replica liệu có xứng đáng ?

2.1.1. Hãy đeo đồng hồ cơ đủ thời gian

Đây chính là tính năng lên cót tự động. Đa số các mẫu đồng hồ cơ đã được cải tiền lắp thêm quả văng hay gọi là Rotor tự động. Khi đeo đồng hồ lên tay chỉ cần tay của bạn chuyển động quả văng sẽ quay. Từ đó năng lượng cơ học sẽ được sinh ra sau quá trịnh quả văng quay quanh trục. Năng lượng sẽ cộng dồn theo cử động cổ tay. Điều này có nghĩa nếu chúng ta đeo càng nhiều thì năng lượng tích cót sẽ nạp càng nhiều. Mức thời gian hợp lý nhất được đưa ra đó là từ 8 – 10 tiếng 1 ngày. Khi đeo đủ thời gian , tháo đồng hồ ra thì đồng hồ sẽ vẫn chạy và ngày hôm sau sẽ không phải lo ngại việc lấy lại giờ.

Mức thời gian hợp lý nhất được đưa ra đó là từ 8 - 10 tiếng 1 ngày. Khi đeo đủ thời gian , tháo đồng hồ ra thì đồng hồ sẽ vẫn chạy và ngày hôm sau sẽ không phải lo ngại việc lấy lại giờ.
Hãy đeo đồng hồ trên tay từ 8 tới 10 tiếng 1 ngày. Đây là lời khuyên đầu tiên của chúng tôi

2.1.2. Lên dây cót nếu như không đeo đủ thời gian

Đây sẽ là lời khuyên trong trường hợp một ngày các bạn không đeo đủ thời gian từ 8 tới 10 tiếng. Đó chính là hãy lên cót bằng tay trước khi đi ngủ. Bạn tháo đồng hồ , đóng hết núm và vặn theo chiều kim đồng hồ    ( Từ dưới lên trên ). Hãy đảm bảo cầm đồng hồ vuông góc và tác dụng lực vừa đủ. Mức vòng quay hợp lý nhất đó chính là từ 15 – 20 vòng cót. Hoặc có thể hơn nếu như bạn chưa thấy căng tay.

Thường thì đồng hồ có bộ phận ngắt cót khi lò xo tích cót đã đủ căng. Nhưng để chắc chắn , hãy lên cót vừa phải để tránh trường hợp dây cót bị đứt. Khi đã lên dây cót đầy đủ bạn có thể yên tâm đi ngủ mà sáng hôm sau không phải bận tâm việc lấy lại giờ trước khi đi làm.

Lên cót cho đồng hồ cơ phải thật cẩn thận. Hãy lên từ 15 tới 20 vòng cót trước khi đi ngủ để đồng hồ hoạt động trơn tru
Lên cót cho đồng hồ cơ phải thật cẩn thận. Hãy lên từ 15 tới 20 vòng cót trước khi đi ngủ để đồng hồ hoạt động trơn tru.

2.2. Hướng dẫn chỉnh lịch và các tính năng về lịch

Đại đa số những chiếc đồng hồ cơ đều có 2 tính năng đó chính là lịch ngày và lịch thứ. Và tại các bộ máy đồng hồ cơ cao cấp có 1 bộ phận gọi là vòng lịch. Nó sẽ tự động nhảy lịch khi qua ngày mới vào khung giờ 21h tối đến 3h sáng trong đồng hồ. Tại thời điểm này bộ máy của đồng hồ sẽ thực hiện những thay đổi trong cỗ máy theo một công thức chuyển động Vậy lên đầu tiên muốn chỉnh thì bạn nên tránh chỉnh giờ vào khung giờ trên.

Để dễ dàng chỉnh lịch ngày đúng chuẩn và không lo sai chúng ta thực hiện các bước sau :

 • Chỉnh ngày cho đồng hồ trước 1 ngày của ngày hiện tại. Ví dụ: Hôm nay là thứ 7 ngày 18 tháng 10. Bạn chỉnh đồng hồ của bạn là thứ 6 ngày 17 tháng 10.
 • Sau đó, chỉnh kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ tới 12h xem lịch thứ ngày có thay đổi sang ngày kế tiếp không.
 • Nếu lịch ngày giờ thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ tối . Và giờ chính xác hiện tại là 7h sáng thì bạn cứ chỉnh đồng hồ bạn tới số 7h sáng như bình thường.
 • Nếu lịch ngày giờ không thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ bạn đang là giờ buổi trưa. Hãy cứ tiếp tục xoay nút chỉnh cho tới 12h và lịch ngày thứ chuyển sang ngày mới thì bạn sẽ cập nhật giờ đồng hồ theo giờ hiện tại bình thường như ở trên.
Không lên chỉnh lịch ngày thứ vào khung giờ từ 21h tới 3h sáng vì đây là lúc vòng chuyển lịch hoạt động
Không lên chỉnh lịch ngày thứ vào khung giờ từ 21h tới 3h sáng vì đây là lúc vòng chuyển lịch hoạt động

2.3. Lau dầu máy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Đồng hồ cơ thường được kết nối và có một chất bôi trơn để hoạt động trơn tru. Nó được gọi là lớp dầu máy. Chúng là một lớp tại các bộ phận chân kính ( Jewels )  Nếu lớp dầu bị khô, bị loãng do nhiệt độ, hơi nước, hoặc bị bụi bẩn dính vào trong quá trình sử dụng đã lâu. Thì chuyển động bộ máy cũng sẽ chậm chạp và không còn đồng bộ. Dẫn đến các tình trạng như :

 • Xuất hiện dấu hiệu chạy chậm dần.
 • Thường xuyên xảy ra tình trạng đứng máy. Chết máy
 • Lên cót đầy đủ , đeo đủ thời gian nhưng thời gian trữ cót thực tế lại thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Vậy nên nếu gặp các tình trạng như vậy. Hãy đi tới các cơ sở Uy Tín – Đảm bảo chất lượng để tiến hành vệ sinh và lau dầu máy.

Thời gian lau dầu thích hợp cho từng dòng sản phẩm như sau:

Với các sản phẩm máy Nhật :  Hầu hết hãng khuyến cáo thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 1 – 2 năm / 1 lần.

Với các sản phẩm máy Thụy Sĩ: Tùy theo giá trị sản phẩm và phiên bản đời máy. Nhưng thời gian trung bình là khoảng 2 – 3 năm / lần.

Với các sản phẩm đồng hồ Replica cao cấp : Nên lau dầu và vệ sinh định kỳ 1 năm 1 lần.

Hãy lau dầu máy định kỳ để chiếc đồng hồ của bạn trở lên trơn tru và chính xác hơn.
Hãy lau dầu máy định kỳ để chiếc đồng hồ của bạn trở lên trơn tru và chính xác hơn.

========================

Có thể bạn quan tâm : Top 5 thương hiệu đồng hồ Replica cao cấp Thụy Sĩ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

3. Những lưu ý chung khi sử dụng đồng hồ cơ học

 1. Không sử dụng hoặc để đồng hồ gần nơi có từ trường mạnh như nam châm, tủ lạnh, loa, máy vi tính, thiết bị điện tử,…
 2. Luôn rửa đồng hồ bằng nước sạch ngay sau khi bơi biển (đối với đồng hồ được phép bơi, lặn).
 3. Tránh để đồng hồ bị va đập mạnh, nên tháo đồng hồ khi chơi thể thao ngoại trừ đồng hồ chuyên dụng dành riêng cho thể thao.
 4. Luôn kiểm tra tình trạng của núm chỉnh (chốt) xem có đóng kín hay không (vị trí đóng kín là ở nấc trong cùng) do trong quá trình sử dụng núm rất đễ bị mắc vào chỉ áo hoặc những tác động khác mà bị kéo ra ngoài.
 5. Với đồng hồ dây kim loại, hàng tuần nên chùi rửa bằng nước ấm ( nước sạch ) để chải sạch bụi bẩn và muối đọng do mồ hôi tiết ra rồi lau khô bằng khăn mềm. Với đồng hồ dây da, có thể dùng vải mềm hơi ẩm để nhẹ nhàng lau sạch phần cả mặt và dây.
 6. Không được sử dụng đồng hồ chung với hoá chất, mỹ phẩm (nước hoa, kem dưỡng…) dễ làm hư hại dây, vỏ đồng hồ, ron chống nước cũng như các chi tiết khác.
 7. Không để đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao hoặc những nơi thấp hơn 0 độ C
 8. Không sử dụng các nút bấm hay rút núm chỉnh khi ở đồng hồ đang tiếp xúc với nước.
 9. Khi không sử dụng hãy bỏ vào hộp kín cẩn thận để tránh ẩm mốc và bụi bẩn. Không nên để trơ trọi bên ngoài.
Để mua được một sản phẩm đồng hồ cơ như ý đã khó. Sử dụng như thế nào để luôn như mới lại càng khó hơn.
Để mua được một sản phẩm đồng hồ cơ như ý đã khó. Sử dụng như thế nào để luôn như mới lại càng khó hơn.

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Đồng Hồ Replica về cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách cũng như là những kinh nghiệm khi chỉnh đồng đồng hồ.  Mọi người có thể truy cập donghoreplica.com để cập nhật những kinh nghiệm. Thủ thuật về đồng hồ và những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn !!

Mọi chi tiết liên hệ

Đồng Hồ Replica – 126A Cầu Đất – Ngô Quyền – Hải Phòng

Hotline 0388996668

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.