Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại – Một trong chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng

Phiên bản Rolex của vua Bảo Đại là mẫu đồng hồ nào ?

Bảo Đại chính là vị vua cuối cùng của Việt Nam hậu phong kiến và ông cũng là người sở hữu cỗ máy thời gian cực kỳ xa xỉ mang tên Rolex Reference 6062. Sau này, chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại đã được đem đi bán đấu giá và con số đã lên tới hàng triệu đô la Mỹ. Tại thời điểm đó, đây không phải là một con số nhỏ, thậm chí là đắt nhất lịch sử thương hiệu Rolex.. 

● Chiếc đồng hồ nam Rolex mà vua Bảo Đại sở hữu chính là phiên bản giới hạn và trên cả thế giới chỉ có duy nhất ba chiếc. Chiếc đồng hồ được ông mua vào năm 1954 trong thời gian tham dự Hội nghị Hòa bình tại Geneva. “Bao Dai” Reference 6062 là biểu ngữ nổi tiếng tới tận bây giờ và nó đã trở thành chiếc Rolex đắt nhất trong lịch sử, bởi nó hội tụ được cả ba yếu tố quan trọng là tình trạng cổ vật, độ hiếm và giá trị lịch sử trường tồn về sau..

● Chiếc đồng hồ ấy đã gắn liền với rất nhiều những ngày tháng biến động nhất của vua Bảo Đại cũng như lịch sử của đất nước Việt Nam thời hậu phong kiến. Sau hội nghị Geneva ít lâu, vua Bảo Đại bị phế truất, còn Việt Nam từ đó cũng bước vào một thời kỳ khốc liệt mới chống chủ nghĩa thực dân..

● Theo Hodinkee, khi đặt câu hỏi cho hai chuyên gia am hiểu về đồng hồ Rolex hàng đầu ở Mỹ là Andrew Shear và Eric Ku. Câu hỏi về chiếc Rolex duy nhất mà họ đều muốn sở hữu. Thật ngạc nhiên khi cả hai đều có chung câu trả lời rằng : Chiếc Rolex mà họ muốn sở hữu không phải dòng Rolex Submariner hay Oyster Paul Newman đắt đỏ nổi tiếng mà chính là chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại.

● Nó là một chiếc đồng hồ vàng có kích thước mặt 36mm cực hiếm và được giới chuyên đánh giá là mẫu Rolex huyền thoại. Đặc điểm khiến cho nó trở nên độc đáo chính là từng thuộc sở hữu của vua Bảo Đại vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam.

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại – Một trong chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng
Chiếc đồng hồ nam Rolex mà vua Bảo Đại sở hữu chính là phiên bản giới hạn và trên cả thế giới chỉ có duy nhất ba chiếc.

Lịch sử của chiếc đồng hồ Rolex Bảo Đại

● Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc chi tiết của chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 cực nổi tiếng của vua Bảo Đại. Năm 1954, vua Bảo Đại tới Geneva, Thụy Sĩ để tham dự Hội nghị ngoại giao Đông Dương. Đây cũng là khoảng thời gian ông tranh thủ đi mua sắm và thăm thú quốc gia xinh đẹp được mệnh danh là kinh đô thời gian này.

● Trong một lần ghé thăm một cửa hàng không phải của đồng hồ Hublot, đồng hồ Patek Philippe hay đồng hồ Chopard mà ông lại chọn cửa hàng đồng hồ Rolex Chronometrie Philippe Beguin, vua Bảo Đại đã nhanh chóng đưa ra yêu cầu cho chủ cửa hàng là phải chọn cho ông một chiếc đồng hồ quý hiếm và đắt giá nhất mà Rolex đã từng sản xuất.

● Mặc dù người bán hàng đã giới thiệu rất nhiều mẫu mã Rolex đặc biệt với mức giá cực cao và độ hiếm có cực lớn, thế nhưng vua Bảo Đại lại không ưng ý bất kỳ thiết kế nào. Cuối cùng, cửa hàng phải liên hệ tới hãng Rolex bên ngoài thị trấn để tìm cho ông chiếc đồng hồ quý giá nhất của họ lúc bấy giờ và câu chuyện bắt đầu từ đây. Đó chính là chiếc Rolex Reference 6062 Oyster Perpetual.

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại – Một trong chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng
Mặc dù người bán hàng đã giới thiệu rất nhiều mẫu mã Rolex đặc biệt với mức giá cực cao và độ hiếm có cực lớn, thế nhưng vua Bảo Đại lại không ưng ý bất kỳ thiết kế nào cho tới khi chiếc Rolex Reference 6062 Oyster Perpetual xuất hiện.

Đánh giá chi tiết chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại

Chiếc Rolex Reference 6062 mà vua Bảo Đại sở hữu là một trong ba mẫu có mặt số đen và đính kim cương duy nhất của Rolex. Đây được nhận định là chiếc đồng hồ đáng giá và quý hiếm nhất mà hãng Rolex từng sản xuất và đến nay vẫn chưa có sản phẩm nào vượt qua. Điểm đặc biệt của chiếc đồng hồ là mẫu duy nhất có đính kim cương ở khung giờ chẵn.

● Chiếc đồng hồ nam cao cấp của vua Bảo Đại sở hữu thiết kế được đánh giá là hoàn hảo. Toàn bộ phần vỏ Case và dây đeo đều được làm bằng chất liệu vàng 18K vô cùng sang trọng và quý hiếm thời đó. Mặt số đồng hồ màu đen và được đính kim cương cực kỳ sang trọng. Đường kính mặt số 36mm cũng là yếu tố giúp cho Rolex Reference 6062 trở nên càng thanh lịch và dễ dàng vừa vặn với Size tay của người dùng châu á nói chung và Vua Bảo Đại nói riêng.

● Điểm cuốn hút của mẫu đồng hồ này còn đến từ lớp vỏ chống nước Oyster. Lớp vỏ đặc biệt này chính là biểu tượng bất diệt của những chiếc đồng hồ Rolex hạng sang cho nên không phải bất kì cỗ máy đếm nào của Rolex cũng dễ dàng có được lớp vỏ ưu việt này. Ngoài ra thì chiếc đồng hồ này còn được đính kim cương hiếm có trên các khung giờ chẵn, khác biệt so với những mẫu đồng hồ khác.

● Đến từ thương hiệu đồng hồ xa xỉ bậc nhất trên thế giới cho nên Rolex Reference 6062 cũng là sản phẩm mang đến sự an tâm cho người sử dụng. Chiếc đồng hồ Rolex Vua Bảo Đại không chỉ là mẫu đồng hồ nam có thiết kế đẹp và sang trọng mà còn là chiếc đồng hồ có chất lượng bộ máy tốt nhất của Rolex lúc bấy giờ.

● Bộ máy bên trong đồng hồ luôn vận hành mạnh mẽ, bền bỉ mang lại độ chính xác cao. Đặc biệt bộ máy này không chỉ giúp hiển thị thứ, ngày, tháng mà nó còn được nhà sản xuất thiết kế thêm lịch mặt trăng bằng vàng mang đến nhiều tiện ích hơn nữa cho người dùng lại tăng tính thẩm mĩ cho sản phẩm. ( Công nghệ cực hiếm thời đó ).

● Đồng hồ Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại là cỗ máy đếm hoàn hảo đến kinh ngạc. Mẫu đồng hồ có thể chinh phục hoàn toàn cả về thiết kế bên ngoài lẫn chất lượng bên trong. Chiếc đồng hồ này chắc chắn sẽ không khiến người dùng phải thất vọng bởi bất cứ chi tiết nào. Chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 “độc nhất vô nhị” là chiếc đồng hồ nam cực độc và vô cùng quý hiếm mà ai cũng khao khát có được.

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại – Một trong chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng
Đồng hồ Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại là cỗ máy đếm hoàn hảo đến kinh ngạc. Mẫu đồng hồ có thể chinh phục hoàn toàn cả về thiết kế bên ngoài lẫn chất lượng bên trong.

Mức giá của chiếc đồng hồ Rolex vua Bảo Đại là bao nhiêu ?

● Hội nghị Geneva 1954 kết thúc với Hiệp định Geneva đình chỉ chiến sự, công nhận nền độc lập của các quốc gia bản xứ trong đó có Việt Nam. Chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương. Đó cũng là lúc vị vua cuối cùng của triều Nguyễn chấm dứt vai trò trong chính quyền phong kiến thời đó. Năm 1955, Vua Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong ở Pháp.

● Ông luôn mang chiếc đồng hồ Rolex quý giá bên mình cho đến khi qua đời tại Paris vào năm 1997. Chiếc đồng hồ sau đó đã được một người con trai của ông thừa kế và đem bán đấu giá năm 2002. Chiếc đồng hồ khi đó đạt mức giá kỷ lục cho một chiếc đồng hồ Rolex lúc đó là lên tới 235.000 USD.

Trong những năm sau đó chiếc Rolex Reference 6062 tiếp tục được đem đấu giá với mức khởi điểm 2,5 triệu USD. Sau 8 phút, nó đã có chủ nhân mới. Một nhà sưu tập giấu tên đã trở thành chủ sở hữu đồng hồ của vua Bảo Đại khi trả giá 5 triệu USD ( khoảng 113 tỷ đồng ) một con số khổng lồ lúc bấy giờ.

● Đây cũng là đồng hồ đeo tay Rolex đắt nhất từng được đấu giá trên thế giới từ trước đến nay. Chuyên gia đồng hồ Louis Westphalen nhận định rằng “Lý do chiếc Rolex của vua Bảo Đại trở thành huyền thoại là vì nó vẫn còn ở trong tình trạng rất tốt sau 63 năm sử dụng. Mặc dù chiếc đồng hồ từng được vua Bảo Đại đeo thường xuyên, nhưng không hề có bất cứ một khiếm khuyết nào và vết xước nào có thể nhận thấy”.

● Bên cạnh đó, hai yếu tố khác quan trọng không kém là độ hiếm và lai lịch vô cùng đặc biệt đều có tác động lớn đến giá trị của chiếc đồng hồ cổ. Câu chuyện 5 triệu USD được quyết định chỉ trong 8 phút đấu giá Rolex và những dòng chảy di sản ra nước ngoài đã khiến những người quan tâm đến giá trị cổ vật xa hoa của người Việt xót xa và đặt ra câu hỏi : Chúng ta đã thực sự có ý thức giữ gìn các báu vật của đất nước ?

● Nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã từng chia sẻ rằng. “Tôi chỉ biết thở dài tiếc nuối, rằng lại thêm một di vật quý giá nữa từng thuộc về Việt Nam đã ra khỏi biên giới đất nước ta. Trước cái đồng hồ này, rất nhiều những thứ khác như tranh, đồ cổ, trống đồng… đã lặng lẽ rời khỏi Việt Nam theo rất nhiều con đường khác nhau”.

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại – Một trong chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng
Một nhà sưu tập giấu tên đã trở thành chủ sở hữu đồng hồ của vua Bảo Đại khi trả giá 5 triệu USD ( khoảng 113 tỷ đồng ) một con số khổng lồ lúc bấy giờ.

Vì sao chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại lại có giá trị cao đến như vậy ?

Trước buổi đấu giá tại Geneva – Thụy Sỹ chẳng ai biết đến chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại nhưng chỉ sau phiên đấu giá mang tính lịch sử của thế giới đã khiến những thông tin về chiếc đồng hồ này thực sự trở nên vô cùng đặc biệt không chỉ vì mức giá mà cả lịch sử của chiếc đồng hồ.

Với mức giá hơn 5 triệu USD, vào năm 2017 đây cũng chính là chiếc đồng hồ đắt giá nhất lịch sử khiến nhiều người vô cùng yêu thích và cũng khá bất ngờ về con số cuối cùng của buổi đấu giá này. Vậy thực sự có những điều gì mà khiến chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại lại trở thành một siêu phẩm đắt giá và được cả thế giới tò mò mặc dù đã tồn tại hơn 60 năm qua. Hãy cùng giải mã những điều bí ẩn xung quanh chiếc đồng hồ của ông vua Bảo Đại nhé.

Phải dùng bốn từ “Cơ duyên đặc biệt” mới có thể diễn tả hết những sự bất ngờ và cơ duyên kỳ lạ của Bảo Đại đối với chiếc đồng hồ Rolex này. Điều này phải kể đến tính cách vô cùng phóng khoáng, ham mê mua sắm, chơi bời, sẵn sàng chi mạnh tay với những sản phẩm mang tính thương hiệu hàng đầu thế giới của vị vua cuối cùng của  Việt Nam.

● Trong đó những chiếc đồng hồ thương hiệu Rolex chính là sản phẩm mà vua Bảo Đại mong muốn sở hữu. Cũng chính nhờ tính cách này khiến chiếc đồng hồ vua bảo đại đấu giá lại có thể có được mức giá lên đến 5 triệu USD, trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới của thương hiệu Rolex tính đến năm 2017.

Tại sao Bảo Đại lại quyết định chọn chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 Oyster Perpetual bởi đơn giản dòng sản phẩm này được coi là phiên bản huyền thoại chỉ có 3 chiếc mà thôi. Chiếc đồng hồ mà Bảo Đại sở hữu mặt số đen và được đính kèm những viên kim cương vào những khung giờ chẵn.

● Chính vì như vậy mà đây là chiếc đồng hồ duy nhất hiện nay được đính vào khung giờ chẵn. Phiên bản này còn được hiển thị chu kỳ giờ Mặt Trăng nên tạo điểm nhấn khác biệt cho tất cả dòng sản phẩm của Rolex. Từng đường nét thiết kế cùng vật liệu đều được hãng thực hiện thủ công, tỉ mỉ và vô cùng cẩn trọng dù là những chi tiết dù là nhỏ nhất.

Với phần dây được vào toàn bộ bằng vàng 18K nguyên khối cực quý giá đi cùng khả năng chống nước khá đặc biệt càng khiến giá trị của chiếc đồng hồ vua bảo đại đấu giá có thể sở hữu một mức giá vô cùng “khủng khiếp” lúc bấy giờ. Chính bởi những điều này đã chứng minh rằng siêu phẩm đồng hồ mà vua Bảo Đại sở hữu chính là một phiên bản vô cùng đặc biệt xứng tầm với những vị vua chúa đặc trưng của thời phong kiến với sự giàu có, quyền thế và uy nghi.

Như vậy, bắt nguồn từ chính sự yêu thích thương hiệu đồng hồ hàng đầu trên thế giới mà vua Bảo Đại đã không ngần ngại đánh đổi để chi một số tiền khá lớn so với thời điểm đỏ để có thể tự mình sở hữu một phiên bản đặc biệt đến từ thương hiệu nổi tiếng này.

● Trong buổi đấu giá mang tính lịch sử của đồng hồ Thụy Sĩ, chiếc đồng hồ này chỉ được thẩm định và đánh giá với mức giá khá khiêm tốn chỉ 1.5 triệu USD nhưng với sự đặc biệt cũng như sự gắn bó với vị vua cuối cùng của Việt Nam càng khiến giá trị của siêu phẩm này tăng lên chóng mặt.

● Như trên chúng tôi đã đề cấp chiếc đồng hồ vua bảo đại đấu giá đã có được một mức giá không hề nhỏ chút nào, 5.060.427 USD là con số chính xác nhất về mức giá của siêu phẩm đồng hồ Bảo Đại. Một con số cực kỳ ấn tượng.

Đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại – Một trong chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng
Phải dùng bốn từ “Cơ duyên đặc biệt” mới có thể diễn tả hết những sự bất ngờ và cơ duyên kỳ lạ của Bảo Đại đối với chiếc đồng hồ Rolex này.

Lời kết

Trên đây là một vài chia sẻ của Đồng Hồ Replica về những điều thú vị xoay quanh chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại. Hy vọng rằng, thông qua các thông tin được truyền tải trong bài viết ngày hôm nay, bạn đọc đã có thể trả lời được câu hỏi “Vì sao chiếc đồng hồ Rolex của vua Bảo Đại lại đắt giá nhất thế giới?

Nếu vẫn còn bất kì thắc mắc gì về các mẫu đồng hồ đeo tay hoặc muốn sắm cho mình một cỗ máy thời gian chất lượng đến từ những thương hiệu danh tiếng hàng đầu trên thế giới, bạn có thể truy cập vào Website: www.donghoreplica.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline : 038.899.6668 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất.

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến
.
.
.