Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?

Xuyên suốt lịch sử phát triển của ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, đã có có vô số loại chất liệu chế tác được sử dụng. Đặc biệt trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến sự xuất hiện của Titanium. Vậy Titanium là gì? Tại sao nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích cho bạn về chất liệu Titan trong chế tác đồng hồ đeo tay. 

1. Titanium là gì?

 • Chất liệu Titanium là gì? – Theo trang dữ liệu Wikipedia, Titanium (hay Titani) là một nguyên tố hóa học, một kim loại có ký hiệu là “Ti” và đứng ở số thứ tự thứ 22 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.
 • Titanium thường xuất hiện trong những hợp kim cứng, nhẹ như sắt hay nhôm và được ứng dụng phổ biến trong việc chế tạo các loại động cơ phản lực, tên lửa hay phi thuyền.
 • Trong vài thập kỉ trở lại đây, chất liệu Titanium dần được sử dụng thường xuyên hơn trong ngành chế tác đồng hồ đeo tay bởi nó mang đến tính năng an toàn, vượt trội mà không phải chất liệu nào cũng làm được. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Titanium là gì? – Một trong những loại hợp kim Titan hiện đang được khai thác và sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực chế tác đồng hồ đeo tay cao cấp

Gợi ý cho bạn: 50+ mẫu đồng hồ Hublot giá rẻ bản cao cấp “Hot” nhất thị trường

2. Những thông tin bạn cần biết về chất liệu Titanium

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, Titanium đã trở thành một loại chất liệu rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Vậy, “Tại sao chất liệu Titanium lại được đánh giá cao đến vậy?”, “Titanium được phát hiện và ra đời như thế nào?”, “Tính chất vật lý và hóa học của chất liệu Titanium là gì?”,… tất cả đều sẽ được giải đáp trong phần dưới đây!

2.1 Titanium được ra đời từ bao giờ

 • Như đã nói đến ở trên, chất liệu Titan được nghiên cứu rộng rãi và khai sinh vô cùng sớm. Cụ thể, các nhà khoa học vĩ đại đã tìm ra chúng vào khoảng thế kỉ ⅩⅨ. Titanium được các nhà địa chất học và danh mục là William Gregor phát hiện tại Cornwall, nước Anh vào năm 1791.
 • Sau đó, chất liệu này đã được ngài Martin Heinrich Klaproth đặt cho cái tên là Titan dựa trên thần thoại của Hy Lạp ( Thần titan, các con của Uranus và Gaia). Từ khi được phát hiện, chất liệu Titan luôn được xem là một trong những nguyên tố rất quan trọng trong cuộc sống của con người.
 • Tuy nhiên, do sự hạn chế nên khi đó chất liệu Titan mới chỉ được áp dụng vào các ngành công nghiệp chế tác bên Châu Âu. Mãi đến vài thập kỷ gần đây thì chất liệu này mới được mở rộng, lấn sân sang các công nghệ khác như là chế tác đồng hồ đeo tay. 
 • Chất liệu Titanium được phát hiện ở dạng bao thể, đây là nguyên tố hình thành, tích tụ trong khoáng sản dưới lòng đất và trên các thạch quyển của trái đất, nó còn xuất hiện hầu hết trên đá lừa và đá trầm tích.
 • Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy ở hầu hết các khu vực nước, đất hiếm, đá. Vật liệu Titan đúng là một trong những chất liệu ưu việt của ngành chế tác đồng hồ đeo tay trên toàn thế giới. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Titanium được các nhà địa chất học và danh mục là William Gregor phát hiện tại Cornwall, nước Anh vào năm 1791

2.2 Tính chất vật lý của Titanium

 • Giá trị của vật liệu Titan trong mọi thứ, từ thiết kế hàng không vũ trụ đến thiết bị phẫu thuật đều liên quan trực tiếp đến các đặc điểm vật lý của nó.
 • Trong khi titan là một trong những kim loại phong phú nhất trong vỏ trái đất, và khi công nghệ khai thác và chế biến tiếp tục tốt hơn, nó được ứng dụng trong nhiều sản phẩm công nghiệp, y tế và các sản phẩm khác như chế tác đồng hồ cao cấp. 
 • Titan nhẹ, bền và chống ăn mòn cực tốt. Nó có vẻ ngoài sáng bóng, màu xám đen/bạc và không độc đối với cơ thể con người (đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong các công cụ phẫu thuật).
 • Tuy nhiên, bằng cách hiểu thêm về các tính chất vật lý của nó, bạn sẽ dễ dàng hiểu được lý do tại sao kim loại này lại có lợi như vậy.
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Tính chất vật lý của Titanium là gì? – Nhẹ, bền và chống ăn mòn cực tốt
 • Độ bền kéo – Titan và các hợp kim của nó có độ bền kéo từ 20.000 psi đến hơn 200.000 psi. Titan cấp thương mại thường khoảng 63.000 psi. Cấp mềm nhất của titan nguyên chất thương mại là khoảng 240 MPa, trong khi hợp kim độ bền cao có thể lên tới 1.400 MPa. Loại 4 tinh khiết thương mại có thể lên đến 552 MPa.
 • Trọng lượng – Titan nhẹ hơn thép khoảng 45%. Trong khi nó nặng hơn 60% so với nhôm, nó mạnh gấp đôi.
 • Độ cứng – Khi oxy được hấp thụ vào bề mặt của titan khi kim loại này cứng lại, nó có thể làm tăng độ cứng của lớp bề mặt lên rất nhiều. (Đây thường là một chỉ số về độ bền kéo)
 • Hợp kim – Titan có thể được hợp kim với nhôm, Molypden, sắt, Mangan và nhiều kim loại.

2.3 Tính chất hóa học của Titanium

 • Giống như các hợp chất Al và Mg, bề mặt của kim loại Titan và các hợp kim của nó sẽ bị oxy hóa ngay lập tức và tạo thành một lớp thụ động mỏng, không xốp để bảo vệ khối kim loại không bị oxi hóa hay ăn mòn thêm.
 • Khi mới được hình thành, lớp bảo vệ này chỉ dày 1-2nm nhưng nó tiếp tục phát triển rất chậm, đạt độ dày 25mm trong vòng 4 năm. Lớp này mang lại cho chất liệu Titan khả năng ăn mòn tuyệt vời, gần như tương đương với bạch kim. 
 • Titanium có khả năng chịu được sự tấn công mạnh mẽ của axit Sunfuric và Hydrocloric loãng, dung dịch Clorua và hầu hết tất cả các axit hữu cơ. Tuy nhiên, Titan cũng có thể bị ăn mòn bởi những hợp chất axit đậm đặc. Titan chỉ có thể nóng chảy trong môi trường trơ hoặc ở chân không.
 • Titan dễ dàng phản ứng với oxy ở 1.200°C (2.190°F) trong không khí và ở 610°C (1.130°F) trong oxy tinh khiết, tạo thành titanium dioxide. Titan là một trong số ít các nguyên tố cháy trong khí nitơ tinh khiết, phản ứng ở 800°C (1.470°F) để tạo thành titan nitride, gây ra hiện tượng lún.
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Tính chất hóa học của Titanium là gì? – Chất liệu Titan sở hữu khả năng ăn mòn tuyệt vời, gần như tương đương với bạch kim

3. Đồng hồ Titanium là gì?

 • Những chiếc đồng hồ Titanium là những sản phẩm với công nghệ mạ lon. Đồng thời họ đã sử dụng các chùm Electron để thực hiện đốt nóng chất liệu Titan với nhiệt độ cực cao khoảng 20.000 độ C trong điều kiện chân không.
 • Đây là một chất liệu được nén một áp lực lớn vào bề mặt đồng hồ nhằm tạo ra một lớp kính chắn chắn để ngăn chặn quá trình va đập, hỏng hóc.
 • Xét theo thang Vickers thì chất liệu Titanium đạt đến con số 1200 – một con số mà không phải chất liệu nào cũng có được. Cho nên đồng hồ Titanium rất được săn đón và được xem như là mẫu đồng hồ nhẹ, có khả năng chống ăn mòn cực tốt và chứa các thành phần không gây hại cho con người.
 • Chính vì các công nghệ chế tạo khó khăn và vất vả như vậy nên những sản phẩm đồng hồ được chế tác từ chất liệu Titan thường có độ bền bỉ vượt thời gian, khả năng chống trầy xước và ăn mòn cực đỉnh. Mặt đồng hồ luôn giữ được nét sáng bóng, đem lại sự sang trọng, tinh tế cho người dùng. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Đồng hồ Titanium là gì? – Những mẫu sản phẩm được ứng dụng công nghệ mạ lon, nhẹ và sở hữu khả năng chống ăn mòn cực tốt

️Xem thêm: 500+ mẫu đồng hồ Franck Muller Fake loại 1 đáng để sở hữu

4. Những ưu điểm và hạn chế của Titanium trong chế tác đồng hồ đeo tay

Những chiếc đồng hồ được làm từ chất liệu Titan đang được các quý ông, quý bà trên toàn thế giới yêu thích và săn đón. Không chỉ vì kiểu cách thiết kế đa dạng mà về độ an toàn tuyệt đối khi lên tay. Bạn đọc có bao giờ thắc mắc rằng chất liệu Titan sở hữu những ưu điểm vượt trội như thế nào mà lại được áp dụng vào công nghệ chế tác đồng hồ cao cấp nhiều đến như vậy và những hạn chế của chất liệu này ra sao chưa? Cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này ở ngay phần dưới đây!

4.1 Ưu điểm của chất liệu Titanium là gì?

4.1.1 An toàn

 • Như chúng tôi cũng đã giới thiệu ở trên, chất liệu Titan là một trong số ít các nguyên tố hóa học siêu an toàn, được ứng dụng và cả những thiết bị y tế.
 • Nên đồng hồ đeo tay được chế tác từ chất liệu này rất an toàn cho người sử dụng, không gây ra tình trạng kích ứng, mẩn đỏ hoặc dị ứng như các kinh loại rẻ tiền thông thường khác.

4.1.2 Siêu nhẹ

 • Khi cầm trên tay một siêu phẩm đồng hồ được chế tác từ vật liệu Titanium, bạn sẽ cảm nhận được chúng rất nhẹ nhưng cũng không kém phần chắc chắn.
 • Có những cỗ máy thời gian được thiết kế trông rất hầm hố, khỏe khoắn với kích thước bản to nhưng khi lên tay thì hết sức nhẹ nhàng và thoải mái. Bởi chất liệu này giảm đến gần một nửa trọng lượng của chiếc đồng hồ.  
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Khi cầm trên tay một siêu phẩm đồng hồ được chế tác từ vật liệu Titanium, bạn sẽ cảm nhận được chúng rất nhẹ nhưng cũng không kém phần chắc chắn

4.1.3 Siêu bền

 • Tính bền bỉ của đồng hồ Titanium có lẽ chúng ta không cần phải bàn cãi thêm nữa bởi nó đã được chúng tôi để cập ở một trong những tính chất vật lý và hóa học trên.
 • Khi lên tay một chiếc đồng hồ làm bằng chất liệu này, bạn sẽ không cần e ngại khi bất chợt đi phải tiếp xúc với môi trường thay đổi đột ngột, dung môi, chất tẩy có hàm lượng hóa học cao.
 • Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, Titanium còn sở hữu khả năng chịu lực tốt gấp 5 lần so với các loại đồng hồ làm từ thép, sức chịu nhiệt đạt tới 600 độ C. 

4.1.4 Siêu bóng

 • Bạn có thắc mắc vì sao chúng tôi lại nói là bóng không? Khi bạn cầm và quan sát bề mặt bên ngoài của một sản phẩm làm bằng Titan, chúng luôn có một độ sáng bóng cao nhất định, thậm chí còn soi được như gương.
 • Điều này khó có thể thấy trong những cỗ máy thời gian được làm từ chất liệu kim loại, thép gỉ thông thường. Đây cũng là một trong những ưu điểm khiến cho đồng hồ Titanium được yêu thích và săn đón nhiều đến vậy. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Khi bạn cầm và quan sát bề mặt bên ngoài của một sản phẩm làm bằng Titan, chúng luôn có một độ sáng bóng cao nhất định, thậm chí còn soi được như gương

Với những ưu điểm vượt trội của chất liệu này thì cũng không khó để hiểu tại sao dòng đồng hồ này lại được săn đón nhiều đến như vậy đúng không nào? Bạn thì sao, bạn có thích những chiếc đồng hồ cao cấp được chế tác trên thị trường làm bằng chất liệu Titan hay không?


4.2 Một số điểm hạn chế của vật liệu Titanium

Sở hữu cho mình nhiều ưu điểm đến như vậy, Titanium cũng có những hạn chế riêng không thể tránh khỏi. Vậy, nhược điểm của Titanium là gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết!

 • Do độ cứng rất cao nên các thợ chế tác đồng hồ đã gặp khá nhiều khó khăn trong các công đoạn chế tác như hàn, đúc rèn cho đến xử lý nhiệt trên chất liệu này.
 • Đòi hỏi những nghệ nhân chế tác phải cực kỳ cẩn trọng, yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm lâu năm. Chính vì lẽ đó mà những siêu phẩm thời gian làm bằng Titanium được bán giới giá thành khá cao so với các sản phẩm đồng hồ thông thường khác. 
 • Mặc dù hợp chất này được đánh giá 5 sao cho khả năng chống trầy xước nhưng trong một vài trường hợp ngoại lệ, va đập quá mạnh thì vẫn có thể xảy. Khi gặp vấn đề trầy xước thì việc đánh bóng không hề đơn giản, làm mất thẩm mỹ và không giữ được nét đẹp ban đầu của sản phẩm. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Khi gặp vấn đề trầy xước thì việc đánh bóng không hề đơn giản, làm mất thẩm mỹ và không giữ được nét đẹp ban đầu của sản phẩm.

5. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đồng hồ Titanium

 • Có thể ví rằng, những chiếc đồng hồ Titanium đúng thật là cả một tuyệt tác của thời gian, những tinh hoa vĩ đại của lịch sử, khoa học được nằm gọn trên cổ tay của khách hàng.
 • Những chiếc đồng hồ này tạo cho chủ nhân sự đẳng cấp, thể hiện địa vị thời thượng mà không có chất liệu nào sánh bằng được. Tuy nhiên, để luôn giữ mãi độ thẩm mỹ cho cỗ máy thời gian của mình, bạn nên lưu ý một vài vấn đề nhỏ khi sử dụng và bảo quản chúng. 
 • Đầu tiên, bạn nên đọc kỹ những thông tin và hướng dẫn sử dụng cũng như cách bảo quản mà nhà sản xuất đã in trên giấy tờ kèm theo khi mua đồng hồ.
 • Tránh để đồng hồ Titanium tiếp xúc thường xuyên với những môi trường có từ tính cao. Tốt nhất, không nên để chiếc đồng hồ của mình cạnh loa, nam châm, cục Wifi, Radio,.. để bảo quản tốt nhất cho đồng hồ, bạn có thể tham khảo một vài mẫu hộp đựng đồng hồ cao cấp.
 • Của bền tại người, do đó khách hàng nên thường xuyên vệ sinh cho đứa con tinh thần của mình bằng cách đi bảo dưỡng lại vỏ để nó hoạt động bền bỉ cả trong lẫn ngoài.
 • Ưu điểm của đồng hồ Titanium có thể chống lại được các dung dịch tẩy rửa mạnh nhưng không có nghĩa là tuyệt đối. Không nên sử dụng đồng hồ khi bơi lội hoặc làm vườn, các chất tẩy rửa tại nhà.
 • Muốn giữ cho chiếc đồng hồ luôn đẹp và sang trọng, bạn nên hạn chế để đồng hồ tiếp xúc với các môi trường khắc nghiệt như là: nước muối, độ ẩm cao thường xuyên.
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Tránh để đồng hồ Titanium tiếp xúc thường xuyên với những môi trường có từ tính cao

6. Top 3 thương hiệu đồng hồ chuyên sử dụng Titanium trong chế tác sản phẩm đồng hồ

Chất liệu Titan đang dần trở thành một chất liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là đồng hồ. Sở hữu những ưu điểm nổi bật, chất liệu Titanium đã quá quen thuộc và được các thương hiệu đồng hồ đình đám của thế giới như đồng hồ Omega, Breguet,… áp dụng trên cỗ máy thời gian cao cấp của mình. Sau đây sẽ là những thông tin cực kì thú vị về Top 3 thương hiệu đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ trong việc sử dụng Titanium.

6.1 Hublot

 • Đứng đầu bảng xếp hạng Top 3 là cái tên không còn quá xa lạ đối với những người đam mê đồng hồ. Hublot chính là thương hiệu đồng hồ đình đám gắn liền với nhiều gương mặt đại diện, diễn viên người mẫu hạng A của Hollywood.
 • Có muôn vàn lý do để lý giải tại sao mỗi thiết kế của thương hiệu này lại được đánh giá cao về chất lượng đến thế. Lý do lớn nhất đó chính là được chế tác từ chất liệu Titan.
 • Hublot Classic Fusion chính là bộ sưu tập đã khẳng định và chứng minh rõ nhất cho dòng đồng hồ được chế tác từ Titanium. Chiếc đồng hồ đầu tiên được trình diện và năm 2021 với thiết kế sang trọng, hơi hướng cổ điển.
 • Hublot đã thành công sử dụng chất liệu Satin và đánh bóng bằng Titan dày dặn trên mặt Dial của đồng hồ khiến nó trở nên sang trọng và thu hút hơn. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Hublot Classic Fusion chính là bộ sưu tập đã khẳng định và chứng minh rõ nhất cho dòng đồng hồ được chế tác từ Titanium

6.2 Audemars Piguet

 • Sự xuất hiện của thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực chế tác đồng hồ đeo tay cao cấp bằng chất liệu Titanium.
 • Đây là hãng đồng hồ sở hữu một thời kì lịch sử lâu đời nhất. Một phần do sự sáng tạo, quản lý và phát triển cho đến tận ngày nay. Một phần là vì những thiết kế độc lạ và nghệ thuật mà ít thương hiệu nào làm được. 
 • Siêu phẩm đến từ bộ sưu tập đồng hồ Royal Oak Offshore Titanium, sự ra đời của sản phẩm này nhằm hướng tới các khách hàng đặc biệt. Dành cho những ai đam mê sự phá cách, mới lạ, năng động, khỏe khoắn.
 • Sản phẩm trong bộ sưu tập này đều được chế tác từ chất liệu Titan nguyên khối. Các nghệ nhân đồng hồ đã khéo léo, tỉ mỉ với những đường chải xước để chiếc đồng hồ luôn giữ được vẻ đẹp sáng bóng. Những siêu phẩm này còn có khả năng chống ăn mòn và không bị xỉn màu theo dòng thời gian. 
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Siêu phẩm đến từ bộ sưu tập đồng hồ Royal Oak Offshore Titanium, sự ra đời của sản phẩm này nhằm hướng tới các khách hàng đặc biệt

6.3 Richard Mille

 • Thương hiệu cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập với các bạn không ai hết chính là nhà Richard Mille đình đám. Thương hiệu này tuy còn khá trẻ tuổi nhưng rất được yêu thích do sự nổi trội, độc lạ trong thiết kế sản phẩm.
 • Trong đó, điển hình chính là các siêu phẩm Richard Mille Titanium. Chiếc Richard Mille RM 010 Titanium là một ví dụ cụ thể đem đến cho chiếc đồng hồ độ cứng vượt trội nhưng khối lượng thấp, tạo sự thoải mái cho khách hàng khi lên tay.
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Chiếc Richard Mille RM 010 Titanium là một ví dụ cụ thể đem đến cho chiếc đồng hồ độ cứng vượt trội nhưng khối lượng thấp, tạo sự thoải mái cho khách hàng khi lên tay

7. Địa chỉ mua đồng hồ Titanium uy tín chất lượng

 • Đồng Hồ Replica tự hào là đơn vị chuyên cung cấp đồng hồ tại Hải Phòng được biết đến với các mẫu siêu phẩm chế tác bằng Titanium số một trên toàn quốc.
 • Sau 70 năm thành lập và phát triển, dòng đồng hồ Titan Replica đã cho ra mắt nhiều mẫu mã thiết kế đa dạng giúp khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý nhất.
 • Để tham khảo các sản phẩm chất lượng cao cấp nhất của cửa hàng, bạn có thể truy cập trực tiếp vào Website www.donghoreplica.com hoặc liên hệ Hotline 24/7: 038.899.6668 – 079.853.1102.
 • Đồng Hồ Replica cam kết sẽ mang đến cho các quý khách hàng những sản phẩm đồng hồ với chất lượng uy tín, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Mỗi sản phẩm khi mua trực tiếp tại cửa hàng sẽ được nhận hỗ trợ bảo hành trong vòng 3 năm.   
Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?
Đồng Hồ Replica tự hào là đơn vị được biết đến với các mẫu đồng hồ Titanium Replica số một trên toàn quốc

8. Lời kết

Trên đây là một vài thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về chất liệu Titan trong chế tác đồng hồ cao cấp. Mong rằng sau bài viết này bạn đã có thể tự mình trả lời cho câu hỏi: “Titanium là gì? Lý do nó được coi là siêu vật liệu trong chế tác đồng hồ?”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

0/5 (0 Reviews)
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

.
.
.